(Chinhphu.vn) – Trong nửa đầu tháng 12/2016, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ, tàu hải quân Hàn Quốc, Philippines đã lần lượt cập Cảng quốc tế Cam Ranh, Việt Nam.

Tàu khu trục USS Mustin (DDG 89) của Hải quân Mỹ. Ảnh: Naval Today.

Thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, ngày 15/12, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG 89) lớp Arleigh Burke tới Cảng Quốc tế Cam Ranh trong một điểm dừng kỹ thuật thường lệ, thể hiện mối liên hệ mạnh mẽ về lịch sử, cộng đồng và quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong chuyến dừng chân, thủy thủ đoàn của tàu USS Mustin sẽ có cơ hội gặp gỡ với người dân Nha Trang để chia sẻ về văn hóa Hoa Kỳ thông qua các sự kiện thể thao.

Thủy thủ đoàn người Mỹ cũng sẽ tìm hiểu về Việt Nam thông qua các hoạt động văn hóa tại địa phương.

 “Lần dừng chân của tàu USS Mustin tại Cảng Quốc tế Cam Ranh là một ví dụ về sự sâu sắc của quan hệ đối tác toàn diện của chúng ta và tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ dân sự và quân sự của chúng ta”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu.

* Trước đó, ngày 7/12, 2 tàu mang số hiệu DDH-975 và AOE-57 của Hải quân Hàn Quốc đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa từ ngày 7 – 10/12.

Theo báo Hải quân Việt Nam, chuyến thăm Việt Nam của tàu Hải quân Hàn Quốc lần này nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và hải quân hai nước. Trong thời gian ở tỉnh Khánh Hòa, các sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ đến chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa; thăm và giao lưu văn nghệ với Học viện Hải quân; thăm một số địa danh, thắng cảnh ở TP. Nha Trang...

* Sáng 5/12, Tàu PF-16 BRP Ramon Alcaraz của Hải quân Philippines đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm xã giao Cảng Quốc tế Cam Ranh và thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) từ ngày 5-8/12.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, các sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ đến chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân; lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và giao lưu với Hải quân Việt Nam.

Từ khóa: Tàu Hải quân Hoa Kỳ , Cảng Cam Ranh , Hàn Quốc , Philippines , Hải quân Việt Nam