(Chinhphu.vn) - Sáng 16/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lơ là, chủ quan ở một số địa phương, cá nhân; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Nhật Anh
Toàn tỉnh ghi nhận 319 ca dương tính trong đợt dịch này 

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều địa phương diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh phía nam, số ca mắc mới và số người tử vong tăng nhanh. Trên địa bàn tỉnh cũng đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19, đặc biệt đã xuất hiện trở lại ca dương tính trong cộng đồng, nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn là hiện hữu. 

Từ ngày 28/4 đến tối ngày 15/8, toàn tỉnh đã có 319 ca bệnh (có 10 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh). Trong đó, tại cộng đồng có 20 ca, tại khu cách ly có 293 ca (hầu hết là các trường hợp di chuyển từ các tỉnh phía nam trở về quê), phát hiện tại chốt kiểm soát y tế 2 ca, từ tỉnh/thành phố khác chuyển đến là 4 ca. 

Đối với các với ca cộng đồng, ngay sau khi phát hiện, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương tập trung truy vết, khoanh vùng, dập dịch, nhờ vậy nhanh chóng kiểm soát được các ổ dịch, không để lây lan rộng ra các khu vực dân cư. 

Đối với các công dân từ các tỉnh, thành phía nam trở về địa phương bằng xe máy, xe dịch vụ, có ngày lên đến hàng nghìn người, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường lực lượng để triển khai công tác tiếp nhận, phân luồng và đưa đi cách ly bảo đảm an toàn về phòng chống dịch. Hiện nay, tại các khu cách ly tập trung do tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý đang tổ chức cách ly khoảng 10.000 công dân. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, trong công tác phòng chống dịch hiện nay nảy sinh một số vấn đề khó khăn khi thực hiện giám sát y tế tại nhà đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh chưa cao, còn lơ là, chủ quan; nguồn nhân lực bố trí làm việc tại các khung cách ly còn mỏng khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ phải làm việc liên tục… 

Trước đó, ngày 15/8, UBND huyện Phú Lộc đã ban hành quyết định về việc tạm đình chỉ công tác cán bộ do lơ là chống dịch. Theo đó, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy vì chỉ đạo công tác giám sát y tế tại nhà các trường hợp sau cách ly tập trung không nghiêm, để xảy ra nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng. Thời gian tạm đình chỉ công tác từ ngày 15/8 đến hết ngày 29/8. 

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, chỉ đạo thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trường CĐ nghề số 23. Ảnh: VGP/Nhật Anh

Chấn chỉnh ngay tình trạng lơ là, chủ quan trong chống dịch 

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương biểu dương, cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền địa phương các cấp đã căng mình, nỗ lực ngày đêm thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 để bảo đảm an toàn, bình yên cho người dân. Song một số địa phương, cá nhân vẫn còn lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình các cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. 

“Trước mắt khẩn trương chấn chỉnh tình trạng này, tăng cường giám sát cộng đồng, phát huy vai trò Tổ phòng chống COVID cộng đồng; đồng thời tổ chức nhân lực ứng trực để kịp thời tiếp nhận, xử lý các phản ánh, yêu cầu của người dân; tăng cường tuyên truyền lưu động”. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch; cùng chung tay với các cấp chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.  

Đặc biệt lưu ý các trường hợp giám sát y tế tại nhà, theo đó, trường hợp giám sát y tế 14 ngày tại nhà rồi phát bệnh là có thể xảy ra và nguy cơ  rất cao. Do đó, chính quyền địa phương, nhất là cấp xã, cấp thôn phải tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch đối với các trường hợp thực hiện giám sát y tế tại nhà; có biện pháp xử lý nghiêm nếu xảy ra trường hợp vi phạm. 

“Qua kiểm tra đột xuất, tôi đã phát hiện một trưởng thôn không hề hay biết có đối tượng thực hiện giám sát y tế tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Việc này cho thấy sự lơ là, thiếu giám sát tại địa phương. Do đó, các địa phương phải tiếp tục quán triệt tinh thần 'Chống dịch như chống giặc', chủ động, tập trung thực hiện nghiêm ngặt các chỉ đạo của Tỉnh trong công tác phòng chống dịch, thiết lập vành đai phòng dịch tại địa phương, bảo đảm an toàn cho người dân”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Không “để lọt” các đối tượng khai báo y tế gian dối 

Đánh giá tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu các chốt kiểm soát y tế phải hết sức lưu ý các trường hợp cố tình khai báo gian dối để trốn cách ly; tiếp tục bám sát nguyên tắc trong vòng 14 ngày, các trường hợp về địa phương có liên đới đến các vùng có dịch hay không để thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Nếu xảy ra trường hợp “để lọt” các đối tượng khai báo gian dối nhằm trốn cách ly tập trung sẽ dẫn đến các diễn biến khó lường cho công tác phòng chống dịch của tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương ven biển tổ chức nắm bắt tình hình các trường hợp ngư dân đi đánh cá trở về địa phương để bố trí cách ly, bảo đảm các yếu tố phòng chống dịch cho địa phương. Các lực lượng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thắt chặt vòng ngoài, bám sát địa phương, tổ chức tầm soát liên tục thông qua công cụ xét nghiệm, giám sát cộng đồng. 

Các hoạt động ở xã hội phải đăng ký với chính quyền địa phương; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K; một số lĩnh vực được hoạt động phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng dịch. Quan tâm, nghiên cứu các phương án để hỗ trợ những cá nhân, tổ chức doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, hoạt động biến tướng vi phạm quy định phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ.

“Thắng hay bại trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 phụ thuộc vào giai đoạn này, do đó không được chủ quan, lơ là, chúng ta phải quyết tâm, phải nỗ lực hết mình để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay nhằm ổn định tình hình, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống an sinh xã hội cho người dân”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh. 

Nhật Anh