(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương, ngành y tế chuẩn bị đầy đủ vaccine tiêm phòng, thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng dập dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, không để dịch bệnh bạch hầu lây lan rộng ra cộng đồng.
Ngành y tế Đắk Nông khám sàng lọc, chủ động phát hiện sớm các ca bệnh. Ảnh: sggp.org.vn
Tính đến ngày 8/7, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 28 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu ở các huyện Krông Nô, Đắk G’Long và Đắk R’lấp. Trong đó, huyện Krông Nô có 11 ca, Đắk G’long 14 ca (2 ca tử vong) và Đắk R’lấp 3 ca.

Trong số các ca nhiễm đã có 10 người được xuất viện. 16 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông và Trung tâm Y tế huyện Krông Nô.

Theo đánh giá, dịch bệnh bạch hầu ở Đắk Nông diễn biến khá phức tạp và có nguy cơ lây lan cao. Các ca bệnh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số M’nông, Mông, có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, các nhà ở liền kề nhau, mật độ dân cư đông nên tiếp xúc gần với nhau thường xuyên. Khu vực ghi nhận ổ dịch có tiền sử tiêm chủng thấp, người dân ít hợp tác trong tiêm chủng nên miễn dịch trong cộng đồng thấp.

Trước tình hình bệnh bạch hầu có nguy cơ lan rộng, sáng 8/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tỉnh đã chủ trì cuộc họp để nghe các địa phương, đơn vị báo cáo về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ khi xuất hiện dịch, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tổ chức cách ly, khoanh vùng ổ dịch. Ngành y tế cũng tiêm 5.000 liều vaccine phòng bệnh cho các đối tượng trong vùng nguy cơ cao và cho hàng nghìn người trong và ngoài vùng dịch uống thuốc điều trị dự phòng, đồng thời khám sàng lọc nhằm chủ động phát hiện sớm các ca bệnh.

Công tác khử trùng, khử khuẩn được triển khai tại tất cả các khu vực ghi nhận ca bệnh, khu vực nguy cơ, trường học có bệnh nhân theo học, điểm chốt cách ly, phương tiện ra vào vùng có bệnh.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu các địa phương, ngành y tế chuẩn bị đầy đủ vaccine tiêm phòng, thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng dập dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế, không để dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.

Các cơ quan truyền thông, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống bệnh bạch hầu.

Trước đó, vào ngày 7/7, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát dịch, không chỉ ở những địa phương có ca bệnh mà còn chú ý những vùng có nguy cơ cao, nhất là vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, khó vận động tiêm chủng.

Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, đồng thời tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho thầy thuốc để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng. Ngành y tế chủ động, tăng cường khám, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Các địa phương phối hợp cùng ngành y tế tổ chức ngay việc tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván ở những khu vực có nguy cơ cao và tăng cường hoạt động tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ trên 95%.

ĐN