(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa chuyển 6 vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm (ATTP) sang cơ quan công an điều tra để làm rõ, trong đó có 2 vụ nghi làm giả giấy tờ.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (bên phải)
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, sau khi Nghị định 15 thay thế cho Nghị định 38 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP có hiệu lực tháng 2 vừa qua, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển mạnh từ tiền kiểm sang tập trung vào hậu kiểm. 

Tính tới ngày 24/4, tổng số các đoàn thanh tra, kiểm tra trên cả nước đã thanh kiểm tra, hậu kiểm 158.952 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện số cơ sở vi phạm là 31.138 cơ sở (xấp xỉ 20%), số tiền phạt gần 20 tỷ đồng. 

Các đoàn đã đình chỉ 72 cơ sở, đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm có vi phạm. Có 231 cơ sở vi phạm về ghi nhãn, 1.482 cơ sở có sản phẩm bị tiêu huỷ, đã tiêu hủy 1.590 sản phẩm không đảm bảo ATTP như hết hạn sử dụng, không rõ xuất xứ…

Riêng Cục ATTP đã xử phạt 15 cơ sở vi phạm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm với số tiền 934 triệu đồng, dừng lưu thông 8 lô sản phẩm, tiêu hủy 2 lô sản phẩm vi phạm, giám sát việc thu hồi và tiêu hủy 22 loại nhãn sản phẩm với gần 102 tấn sản phẩm của 4 cơ sở sản xuất sữa nghi nhiễm vi khuẩn salmonella theo cảnh báo của từ Ban thư ký mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN). 

Đặc biệt, Cục ATTP đã chuyển 6 vụ việc vi phạm nghiêm trọng về ATTP sang cơ quan điều tra để làm rõ. 

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, trong 4/6 vụ này khi cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm hậu kiểm phát hiện sản phẩm có hoạt chất chính không đạt 70% chất lượng theo công bố, 2 vụ nghi làm giả tài liệu khi làm thủ tục hành chính, trong đó có sản phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Còn 1.590 sản phẩm không đảm bảo ATTP bị thu hồi, ông Phong cho biết, tập trung chủ yếu là các sản phẩm bao gói sẵn, trong đó có cả các sản phẩm sữa nhập khẩu, thực phẩm chức năng.

Thuý Hà