(Chinhphu.vn) – Để phục vụ cho việc xác minh, làm rõ nội dung sự việc, ngày 25/5, Tổng cục Thuế đã có công hàm gửi cơ quan thuế Nhật Bản để trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế 2 nước Việt Nam - Nhật Bản theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Đây là một nội dung trong thông báo của Tổng cục Thuế liên quan vụ việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản tại Bắc Ninh)

Tổng cục Thuế cũng cho biết đã ban hành văn bản số 2150/TCT-VP ngày 25/5/2020 chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, phối hợp kịp thời với Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính.

Tổng cục Thuế khẳng định: Trong phạm vi quyền hạn được giao, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm (nếu có). Đồng thời, khi có thông tin mới liên quan đến trách nhiệm của Tổng cục Thuế, Tổng cục Thuế sẽ thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc tại Thông báo số 353/TB-BTC.

Tại thông báo, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung dư luận nêu về những nghi vấn hối lộ trước ngày 26/5.

Đồng thời, Bộ trưởng Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn hối lộ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để trốn một số khoản thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

Anh Minh