(Chinhphu.vn) - Theo thông báo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ 0h ngày 16/9, công dân từ Đà Nẵng vào Thừa Thiên-Huế chỉ cần khai báo y tế, đăng ký và chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký, không cần xét nghiệm PCR và không bị cách ly bắt buộc.

Công dân từ Đà Nẵng vào Thừa Thiên-Huế chỉ cần khai báo y tế qua mạng internet hoặc tại chốt kiểm soát. Trong ảnh: Chốt kiểm soát người và phương tiện từ hướng Đà Nẵng vào Thừa Thiên-Huế. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có thông báo về một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch. Theo đó, từ 0h ngày 16/9, yêu cầu công dân đi từ Đà Nẵng vào Thừa Thiên-Huế thực hiện đăng ký tại địa chỉ tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký.

Công dân xuất trình kết quả phê duyệt tại chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh. Trường hợp vướng mắc, đề nghị liên lạc về tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Nếu chưa khai báo trước qua mạng thì kê khai tại chốt kiểm tra (có lực lượng hướng dẫn).

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú). Đặc biệt hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; không đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, matxa, rạp chiếu phim, quán game online…

Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các nội dung trên, công dân từ Đà Nẵng khi vào Thừa Thiên-Huế và trở về cần thực hiện một số quy định: Trong ngày phải tự theo dõi sức khoẻ; lưu trú trong thời hạn 3 ngày phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ; lưu trú trên 3 ngày phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25/9 (trường hợp Đà Nẵng không phát sinh ca mắc COVID-19 mới).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú chỉ được tiếp nhận người đến từ vùng có dịch khi bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời báo cáo cơ sở y tế gần nhất nếu có du khách có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng...

Trường hợp người từ Thừa Thiên-Huế vào Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân… khi trở về phải đăng ký tại địa chỉ tuongtac.thuathienhue.gov.vn để được phê duyệt, đồng thời hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ. Nếu thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Đà Nẵng gỡ bỏ các chốt kiểm soát ra vào thành phố

Ngày 14/9, Công an Đà Nẵng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc gỡ bỏ các chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Theo đó, Giám đốc Công an Đà Nẵng yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động và công an các quận, huyện ngừng nhiệm vụ từ 12h ngày 14/9 tại các chốt kiểm soát y tế ở các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Công an quận, huyện chỉ đạo công an phường, xã, đặc biệt là cảnh sát khu vực tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, phối hợp với lực lượng cơ sở (bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố...) quản lý chặt chẽ tất cả người nước ngoài, công dân Việt Nam cư trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp với lực lượng y tế cách ly đối với những người đến từ vùng dịch.

Thế Phong