(Chinhphu.vn) – Sáng nay (17/12), Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn đã tổ chức Tọa đàm: “Công nghệ số và quản lý nhà nước về đặt cược thể thao”.

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Tọa đàm có sự tham dự của các đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và vui chơi giải trí có thưởng, các chuyên gia kinh tế và chuyên gia công nghệ thông tin.

Tạo đàm được tổ chức nhằm trao đổi, đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong việc quản lý nhà nước đối với lĩnh vực công nghiệp vui chơi giải trí nói chung và đặt cược thể thao nói riêng cũng như lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghi định 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế (đối với những quy định liên quan đến ứng dụng công nghệ).

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, Trưởng ban tổ chức Tọa đàm nhấn mạnh, việc hoàn thiện luật pháp, chính sách nhằm tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm.

Hiện nay, Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế đang được Bộ Tài chính nghiên cứu, tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh trình Chính phủ.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận về những nội dung sửa đổi sửa đổi Nghị định 06; một số vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ số trong đặt cược thể thao; vấn đề ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực đặt cược thể thao – nhìn từ góc độ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại Nghị định số 06; mức độ phù hợp của Nghị định 06 trong bối cảnh công nghiệp 4.0 hiện nay; phương thức phân phối vé đặt cược từ xa và các kiến nghị cụ thể khác về sửa đổi Nghị định 06;…

GS-TSKH Nguyễn Mại cho rằng, đối với sửa đổi Nghị định 06, có 2 nội dung cần lưu ý: Thứ nhất là cần xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với môi trường kinh doanh số, tạo thuận lợi cho đổi mới sáng tạo. Thứ hai là, hoàn thiện pháp luật, chính sách về tài chính-tiền tệ, thanh toán điện tử, quản lý thuế và các dịch vụ xuyên biên giới phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế số.

GS-TSKH Nguyễn Mại cũng chia sẻ về lo ngại của các doanh nghiệp kinh doanh vui chơi giải trí có thưởng về việc nếu chỉ cho đặt cược qua smarphone mà không cho sử dụng mạng internet sẽ hạn chế đối với người tham gia đặt cược, không thể ngăn chặn người dân cá cược lậu trên các server nước ngoài đặt cược hợp pháp tại nước ta.

“Riêng đối với đặt cược bóng đá, nếu không cho sử dụng mạng internet mà chỉ qua SMS thì khó khả thi”, GS-TSKH Nguyễn Mại phát biểu.

Một số ý kiến khác cho rằng, từ thực tiễn nghiên cứu và áp dụng, nên chăng cần bổ sung vào nghị định là: Doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế phải có máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu tại Việt Nam và được ứng dụng công nghệ 4.0 theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Nội, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đầu đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) nhận định, dự thảo Nghị định 06 sửa đổi đã tiếp thu rất nhiều ý kiến và có nhiều ý rất hay. Mục đích của kỹ thuật số đã mở ra các loại hình và quản lý có liên quan đến người chơi và doanh nghiệp, trong đó chỉ rõ các cơ quan nhà nước tham gia những khâu nào.

Ông Nguyễn Nội cho rằng, vấn đề đặt ra là sửa đổi thế nào để có thể giám sát được doanh nghiệp, giám sát người chơi như số lượng, số lãi thực sự là bao nhiêu; phải có cách thức về quản lý; phải giám sát rõ chi phí doanh nghiệp, cụ thể là thu vào bao nhiêu, lãi bao nhiêu, tỷ lệ giải thưởng, đặc biệt phải nói rõ công thức trả thưởng, phải minh bạch điều này.

Nguyễn Hoàng