(Chinhphu.vn) - Đà Nẵng sẽ ưu tiên xét nghiệm các học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1), còn đối với trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Người dân trong khu vực phong tỏa chờ để xét nghiệm trong sáng 31/7 - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 31/7, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, đối với các đối tượng học sinh sắp thi tốt nghiệp THPT có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập. Bên cạnh đó, Sở cũng đã có phương án cụ thể hướng dẫn Sở GD&ĐT về các biện pháp phòng chống dịch.

“Các phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh, tập trung ôn thi, bảo đảm nghiêm việc phòng tránh dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu học sinh có hiện tượng bị sốt, ho… thì cần đưa đến các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị”, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng khuyên cáo.

Ông Lê Văn Trung, phụ huynh một học sinh lớp 12 cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, gia đình cũng rất lo lắng, tuy nhiên, được các cấp chính quyền hướng dẫn cách bảo đảm an toàn trong kỳ thi nên gia đình và cháu cũng an tâm hơn.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng đã ban hành hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn cho kỳ thi THPT năm 2020.

Cụ thể, thí sinh và cán bộ coi thi được chia thành 4 nhóm đối tượng gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Đối với thí sinh, trường hợp thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi; được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành.

Nếu trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế thành phố trang bị và hướng dẫn. Với thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện.

Sở GD&ĐT đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25/7 đến 14 giờ ngày 30/7, Đà Nẵng đã xác định được 6.665 đối tượng F1, 1.178 đối tượng F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm SAR-CoV-2; thực hiện cách ly 6.018 trường hợp (bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ, bảo vệ) tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng; cách ly 4.405 trường hợp tại khu cách ly tập trung, trung tâm y tế quận huyện, tại nơi lưu trú, tại nhà.

 Lưu Hương