(Chinhphu.vn) - Từ 0h ngày 11/9, Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh được phục vụ tại chỗ trở lại. Học sinh THPT, THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 14/9.
Chiều 10/9, UBND TP. Đà Nẵng ban hành văn bản về việc tiếp tục chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố. Theo đó, kể từ 0h ngày 11/9 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như sau:

Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khi giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng... thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 m khi tiếp xúc; không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện…tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức ăn, uống tập thể tập trung quá 30 người, khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người.

Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mátxa, quán bar, vũ trường, rạp phim, các điểm vui chơi, giải trí có thưởng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida, hoạt động bơi lội tại các bể bơi trong nhà, ngoài trời, hoạt động thể thao võ thuật tiếp xúc trực tiếp.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại, nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số số 2194/QĐ ngày 27/5/2020 và Quyết định số 2225/QĐ ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Người chế biến thức ăn, đồ uống, chủ nhà hàng, chủ quán, người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 m; bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày một lần).

Các trường THPT, THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 14/9. Đối với các trường cao đẳng, đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… hiệu trưởng, thủ trưởng các trường, cơ sở đào tạo quyết định ngày đi học lại của học sinh, sinh viên, học viên trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, ngành chủ quản và phải từ ngày 14/9 trở đi.

Các nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm... bắt đầu đi học lại từ ngày 21/9.

Tính đến 16h ngày 10/9, Đà Nẵng đang ở ngày thứ 14 không ghi nhận ca mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng.

Minh Trang