(Chinhphu.vn) - Ngày 24/4, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc phối hợp và ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đối với tàu cá Đà Nẵng hoạt động khai thác hải sản ngoại tỉnh. 

Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển xử lý nghiêm tàu cá Đà Nẵng vi phạm các hành vi khai thác IUU. Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt, tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp  như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định; thành lập văn phòng đại điện kiểm soát nghề cá thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến… nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm khai thác IUU để góp phần sớm tháo gỡ cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC).

Qua công tác tuyên truyền, vận động của các ngành chức năng đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của ngư dân trong hoạt động khai thác hải sản. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp tàu cá của Đà Nẵng vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Phần lớn các trường hợp vi phạm quy định về khai thác IUU là các tàu ngoại tỉnh nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn các chủ tàu chấp hành các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để nâng cao công tác quản lý tàu cá và ngư dân Đà Nẵng hoạt động trên các vùng biển, kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp, chỉ đạo Sở NN&PTNT, các cơ quan liên quan của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân, tàu cá Đà Nẵng đi khai thác xuất, nhập bến tại địa phương về Luật Thuỷ sản năm 2017, về các biện pháp chống khai thác IUU; thường xuyên trao đổi thông tin tàu cá Đà Nẵng hoạt động tại địa phương để kịp thời phối hợp, giải quyết tốt các vấn đề có liên quan.

Chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, các đồn, trạm biên phòng quản lý, kiểm soát chặt chẽ số tàu cá của Đà Nẵng hoạt động xuất, nhập bến tại địa phương, kiên quyết không cho tàu cá ra khơi khi không bảo đảm đủ điều kiện theo quy định. Chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá Đà Nẵng vi phạm các hành vi khai thác IUU và buộc các tàu cá, ngư dân vi phạm trở về địa phương để khắc phục, cam kết không vi phạm. Trường hợp tàu cá của Đà Nẵng tiếp tục vi phạm thì xử lý ở mức cao nhất, đồng thời có biện pháp trục xuất, không cho neo đậu tại cảng cá, bến cá của địa phương.

Thông báo danh sách tàu cá Đà Nẵng vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU tại địa phương gửi về UBND TP. Đà Nẵng để có cơ sở công khai, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm khai thác IUU đối với các tàu cá này.

Ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng cho biết, đến cuối năm 2018, Thành phố có 1.254 tàu cá, trong đó có 540 tàu công suất 400 CV trở lên, 661 tàu công suất 90 CV trở lên, còn lại là tàu cá dưới 90CV.

Thế Phong