(Chinhphu.vn)- Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu vực phía đông bắc London và cho biết cơ quan đang phối hợp chặt chẽ với phía Anh trong vụ việc này để sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao: Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông bắc London, Anh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh:  +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân:  +84981 8484 84.

 Liên quan đến vụ việc nói trên, TTXVN cho hay ngày 24/10, kênh truyền hình ITV (Anh) đưa tin sáng sớm ngày 23/10, cảnh sát đã phát hiện thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32 km về phía đông.

Tuy chưa có thông tin xác nhận chính thức từ cảnh sát về danh tính của các nạn nhân nhưng ITV đưa tin "tất cả những người bị chết đều là người Trung Quốc".

Theo thông tin từ cảnh sát, chiếc xe xuất phát từ cảng Zeebrugge (Bỉ ) và tới điểm đến ở hạt Essex, miền Nam nước Anh. Phần đầu kéo của chiếc xe màu đỏ được cho là có nguồn gốc từ Ireland vì có dán logo "Ireland " ở trên kính chắn gió.

Đến ngày 25/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã hối thúc cảnh sát sở tại nhanh chóng tìm ra sự thật cũng như xác định danh tính của các nạn nhân.

Trước đó cùng ngày 25/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho biết hiện cảnh sát Anh vẫn chưa thể xác định quốc tịch của những người đã chết, trái ngược với tuyên bố trước đó cho rằng tất cả 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc.

Hiện cảnh sát Anh đang điều tra xác định danh tính, quốc tịch các nạn nhân.

Cũng theo TTXVN, cảnh sát đã bắt giữ lái xe 25 tuổi người vùng Bắc Ireland bị tình nghi gây ra chết người và vụ việc được điều tra theo hướng một vụ buôn người.