(Chinhphu.vn) - Sau kỳ nghỉ 7 ngày, vào mùng 6 Tết Mậu Tuất (ngày 21/2), rất nhiều doanh nghiệp (DN) đã ra quân sản xuất. Tỉ lệ công nhân trở lại làm việc đạt khá cao. Không khí lao động khẩn trương, tích cực ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới. 

Lô áo xuất khẩu đầu tiên của năm Mậu Tuất. Ảnh: Báo Thừa Thiên-Huế
Hà Nội: 98% công nhân lao động KCN Hà Nội đi làm trở lại  

Chiều 21/2, đoàn công tác của LĐLĐ TP. Hà Nội đã có buổi kiểm tra việc thực hiện kỷ cương hành chính của tổ chức công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội, đồng thời nắm bắt tình hình lao động sau Tết Nguyên đán.

Chủ tịch công đoàn các KCN&CX Đinh Quốc Toản cho biết, bắt đầu từ cuối tháng 10/2017, công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết Mậu Tuất như: Điều chỉnh tiền lương cơ bản, hỗ trợ cho công nhân lao động các khoản phụ cấp…

Đặc biệt, cùng với LĐLĐ Thành phố, công đoàn các KCN&CX Hà Nội còn tổ chức 58 chuyến xe miễn phí, đưa hơn 2.200 lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết cùng gia đình. Các công đoàn cơ sở cũng phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đưa, đón hàng chục nghìn công nhân; tổ chức chương trình Tết sum vầy, mùa gió ấm, các hoạt động văn nghệ, tiệc cuối năm cho người lao động.

Tính đến ngày 21/1, đã có 40% DN tại KCN&CX Hà Nội mở cửa làm việc. Tỉ lệ công nhân trở lại đơn vị, DN đạt trên 98%. Không khí lao động khẩn trương, tích cực ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới.  

Thừa Thiên-Huế: 20.000 công nhân đồng loạt ra quân sản xuất

Từ ngày 20/2 (mùng 5 Tết), nhiều DN tại Thừa Thiên-Huế đã làm việc trở lại, khởi động cho một năm mới với những kế hoạch và dự định mới.

Cùng với 4.000 công nhân của Công ty cổ phần Dệt may Huế bắt đầu ngày làm việc của năm mới Mậu Tuất 2018, anh Nguyễn Văn Thạnh (trú tại phường Hương Sơ, TP. Huế) hồ hởi chia sẻ: “Ngày làm việc đầu năm mới, chúng tôi đều nhận được lì xì và đón tin vui khi công ty quyết định cho công nhân hưởng toàn bộ chế độ tiền lương của cả tháng 2 mà không tính theo chấm công”.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dệt may Huế Nguyễn Văn Phong cho Báo Thừa Thiên-Huế biết, Tết Mậu Tuất, công ty đã chi 20 tỷ đồng hỗ trợ cho 4.000 người lao động.

Công ty đã nhận đơn hàng đến hết tháng 6, đồng thời phát triển thêm sản phẩm mới, khai thác thêm nhiều đối tác tiềm năng ở các thị trường Mỹ, Canada. Năm 2018, với việc tiếp nhận thêm nhà máy may của Tập đoàn Dệt may Việt Nam tại Quảng Bình và đưa vào hoạt động nhà máy may 4 ở Khu công nghiệp Phú Đa, công việc của công ty sẽ tăng lên gấp đôi và số lượng lao động sẽ nâng lên thành 6.000 người.

Còn tại Nhà máy sản xuất gạch ốp lát của Công ty TNHH Vitto Phú Lộc tại KCN La Sơn, sáng mùng 5 tết, 50% công nhân khẩn trương dọn dẹp vệ sinh toàn nhà máy để bắt đầu vận hành sản xuất, cho ra lò những viên gạch đầu tiên phục vụ khách hàng.

Đại diện Công ty Vitto Phú Lộc thông tin, bước vào năm Mậu Tuất, công ty chính thức đưa vào hoạt động nhà máy 2 với công suất 7,2 triệu m2/năm và tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng. Hiện, công ty đang chạy thử và đầu tháng 3/2018 nhà máy sẽ vận hành chính thức, giải quyết việc làm cho thêm 300 lao động, đồng thời đáp ứng nhu cầu gạch cho thị trường.

Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), trên 20.000 công nhân tại các KCN và các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã đồng loạt ra quân sản xuất kinh doanh các lĩnh vực như chế biến thủy sản, dăm gỗ, dệt may, gạch men, bia… đồng thời đẩy nhanh tiến độ các dự án mới và nỗ lực tìm kiếm đối tác với mục tiêu thúc đẩy hoạt động sản xuất ngày càng phát triển.

Dây chuyền sản xuất tại Công ty cổ phần Gỗ Lâm Việt. Ảnh: Báo Bình Dương

Đồng Nai, Bình Dương: Tỉ lệ công nhân quay lại làm việc cao do đãi ngộ tốt

Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Sỹ cho biết, nhiều DN vẫn tổ chức sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán để kịp đơn đặt hàng. Các nhà máy này chủ yếu của DN vốn đầu tư nước ngoài. Công nhân làm việc trong các ngày nghỉ Tết được hưởng 300% tiền lương.

Qua tổng hợp từ 1.300 DN đang hoạt động trong 31 KCN, có khoảng 70% DN sẽ bắt đầu tổ chức sản xuất lại từ sáng 21/2. Trong khi đó, một số DN sắp xếp làm bù cho người lao động nghỉ Tết đến ngày 11 tháng Giêng (26/2).

Đánh giá về tình hình người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, theo ông Cao Tiến Sỹ, trong 3 năm trở lại, công nhân quay lại làm việc chiếm tỉ lệ cao do công việc, thu thập ổn định, chính sách đãi ngộ cho người lao động của chủ DN được cải thiện.

Đến thời điểm này, nhiều DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán.

Công ty Gỗ Sadaco đã bắt đầu làm việc trở lại từ mùng 4 Tết (19/2). Tỉ lệ công nhân đi làm từ mùng 6 Tết đạt 50%.

Còn ông Vương Siêu Tín, Giám đốc Công ty Phước Dũ Long cho biết, tỉ lệ công nhân trở lại làm việc hiện đạt khoảng 30%. Ngày 22/2, công ty hoạt động trở lại nhưng vẫn phải chờ đầy đủ quân số mới có thể vận hành bộ máy sản xuất “trơn tru”.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gỗ Lâm Việt cho hay, trong tháng 2 công ty xuất khẩu khoảng 30 container hàng hóa, tháng 3 dự kiến xuất khẩu 50 container sản phẩm gỗ cho thị trường EU và Mỹ. Nhờ có chế độ đãi ngộ tốt và khuyến khích người lao động đi làm sớm nên ngày đầu tiên làm việc, tỉ lệ công nhân đi làm trở lại tại công ty đạt hơn 80%.

Năm 2018 được dự đoán tiếp tục có nhiều thuận lợi cho ngành gỗ khi lộ trình Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực. Đại diện Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết, nhiều DN thành viên hiện đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý II/2018. Những DN này không khí sản xuất đang diễn ra rất khẩn trương.

Khánh Hòa: Nhộn nhịp ngày làm việc đầu tiên sau Tết

Sáng 21/2, hàng nghìn công nhân, người lao động ở tỉnh Khánh Hòa đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Nhiều DN đã tổ chức lễ ra quân và phát động phong trào lao động, thi đua sản xuất, kinh doanh.

Tại Công ty Sabeco Nam Trung Bộ và Công ty cổ phần Dệt-May Nha Trang, toàn bộ người lao động của công ty đã trở lại làm việc theo đúng ca kíp. Nhiều công nhân Công ty Sabeco Nam Trung Bộ cho biết, trước và trong thời gian nghỉ Tết, họ đã nhận được phúc lợi rất tốt từ công ty. Chế độ lương và phụ cấp phù hợp nên người lao động quyết tâm gắn bó với công ty; hy vọng năm 2018, công ty đạt doanh thu cao, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Trước đó, vào ngày 19/2 (mùng 4 Tết), nhiều nhà máy sản xuất thuộc Công ty Yến sào Khánh Hòa đã hoạt động lại sau kỳ nghỉ Tết. Tinh thần lao động khẩn trương ngay từ những ngày đầu năm mới Mậu Tuất là minh chứng cụ thể cho quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất năm 2018 của các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

* Sáng 21/2, hơn 16.000 lao động của Tổng công ty May Hưng Yên (Hugaco) đã có mặt đầy đủ và bắt tay vào sản xuất hàng hóa. Năm 2018, Hugaco phấn đấu đạt doanh thu khoảng 350 triệu USD, thu nhập trung bình của người lao động đạt hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Cũng trong sáng 21/2, gần 800 cán bộ, nhân viên người lao động của Nhà máy Veston Hải Phòng tổ chức ra quân lao động sản xuất đầu Xuân và bắt tay vào sản xuất lô hàng mới. Hiện, lượng đơn hàng đã được ký tới giữa năm 2018. Nhà máy phấn đấu đạt doanh thu năm 2018 khoảng 125 tỷ đồng, thu nhập của người lao động bình quân đạt hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó 1 ngày, cùng với nhiều DN trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn miền Trung ra quân sản xuất đầu Xuân. Năm 2018, công ty phấn đấu tiêu thụ bia các loại đạt 200 triệu lít, nộp ngân sách tăng 10% so năm 2017.

Ngày 20/2, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dự lễ ra quân sản xuất đầu năm tại Công ty cổ phần Bia Thanh Hóa. Năm 2018, công ty phấn đấu đạt tổng doanh thu hơn 649 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 340 tỷ đồng, bảo đảm thu nhập 6,9 triệu đồng/người/tháng.

Chi Mai (tổng hợp)