(Chinhphu.vn) - Trên 99% gia đình chính sách tại Quảng Trị có mức sống ngang, hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Đoàn công tác trao 1 tỷ đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em Quảng Trị. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đó là thông tin đưa ra tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ LĐTB&XH do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn và tỉnh Quảng Trị, tổ chức vào sáng 12/7 về công tác lao động, thương binh và xã hội 6 tháng đầu năm 2019, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Về kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Tạo việc làm mới cho 7.710 lao động, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2018; có 55.230 người tham gia BHXH, đạt 89,5% kế hoạch năm.

Trong công tác thương binh - liệt sĩ và người có công, tỉnh đã thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản ưu đãi trợ cấp cho đối tượng người có công với đất nước. Hiện nay, đời sống người có công với cách mạng ngày càng được nâng cao: Có trên 99% gia đình chính sách có mức sống ngang hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh cũng đã tập trung thụ lý và giải quyết trên 2.400 hồ sơ các loại liên quan đến chính sách người có công với cách mạng.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động hơn nữa trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp: Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm, tổ chức có hiệu quả các sàn giao dịch việc làm; thực hiện đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số PCI (chỉ số đào tạo lao động); thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đã ban hành đối với đối tượng người có công.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, giải quyết hiệu quả các chính sách công khai, minh bạch; thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới giảm nghèo bền vững và các quy định của Luật Người cao tuổi, Luật Người khuyết tật, các chương trình, đề án trợ giúp xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với Bộ LĐTB&XH như sớm quan tâm phân bổ kinh phí nhằm đưa công trình Trung tâm Điều dưỡng người có công đi vào hoạt động; hỗ trợ kinh phí để tỉnh thực hiện đẩy nhanh việc số hóa hồ sơ người có công với cách mạng; đồng ý cho căn cứ vào hồ sơ liệt sĩ để giải quyết trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hỗ trợ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ADN xác định hài cốt liệt sĩ…

Đoàn công tác trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại TP. Đông Hà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, tỉnh Quảng Trị cần tập trung hơn nữa các giải pháp hỗ trợ để giải quyết dứt điểm những gia đình chính sách còn thuộc hộ nghèo. Bên cạnh đó, chăm lo giải quyết việc làm, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện bình đẳng giới…

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững, trong đó chú ý đào tạo nghề, tạo sinh kế, công ăn việc làm cho người dân, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng đồng ý sẽ cấp kinh phí cho Trung tâm Điều dưỡng người có công Quảng Trị, cũng như hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đưa đối tượng bảo trợ xã hội về quản lý tại Trung tâm đặt ở thị thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Bộ cũng đồng ý chủ trương thành lập trường cao đẳng nghề, nhưng phải đầu tư bài bản, chất lượng, hướng đến xây dựng một trường cao đẳng đa ngành, đa nghề, đa chương trình, việc đào tạo cần liên kết với doanh nghiệp và xã hội. Đối với những kiến nghị, đề xuất khác của tỉnh, Bộ trưởng giao cho các cơ quan thuộc Bộ sớm quan tâm, giải quyết.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao tặng 11 nhà tình nghĩa có tổng trị giá 620 triệu đồng; 1 tỷ đồng cho Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn; 40 triệu đồng cho Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ; 1 tỷ đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị; trao tặng các suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Trang