(Chinhphu.vn) – Với tinh thần “Bình tĩnh - Chủ động - Quyết liệt - Đồng bộ - Hiệu quả”, huyện Đông Anh đã trở thành điểm sáng của Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể huyện Đông Anh ngày 16/5/2021. Ảnh VGP
Linh hoạt, kịp thời trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Lê Trung Kiên, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh cho biết, 9 tháng đầu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thành phố và huyện phải thực hiện 4 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nhân dân và các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, tinh thần “Bình tĩnh - Chủ động - Quyết liệt - Đồng bộ - Hiệu quả” cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, Đông Anh luôn kiên trì với mục tiêu vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Để ứng phó linh hoạt với dịch bệnh cũng như đảm bảo sản xuất kinh doanh, huyện Đông Anh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai đồng bộ, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn trong điều kiện giãn cách. Xây dựng và cụ thể hóa bằng các phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, “2 tại chỗ”; tổ chức phân cấp tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt phương án sản xuất an toàn cho các doanh nghiệp nhằm bảo đảm duy trì ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện giãn cách xã hội. Đồng thời bảo đảm tốt các yêu cầu phòng chống dịch, hạn chế tối đa ảnh hưởng đối với việc làm và thu nhập của người lao động.

Huyện liên tục ban hành các nghị quyết, văn bản để hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Thực hiện tốt “3 trước” trong nhận định, đánh giá tình hình, “3 lớp” trong phòng, chống dịch bệnh; quan tâm ưu tiên và dành mọi nguồn lực sớm nhất để bảo vệ khu vực sản xuất (xét nghiệm, tiêm vaccine...), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất cũng như tăng cường, mở rộng năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, huyện cũng triển khai các hoạt động thiết thực để hỗ trợ nhân dân, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh như: Chương trình hỗ trợ kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản cho người nông dân; hướng dẫn sản xuất, tự cung ứng, tiêu thụ để bảo đảm cân đối chung trên địa bàn; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Sản xuất nông nghiệp cũng được duy trì ổn định, lượng cung hàng hóa nông sản được điều tiết hợp lý. Giảm tối đa việc tồn ứ nông sản thông qua việc khuyến khích tiêu thụ nội vùng; tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa thông qua các chợ đầu mối, nhà cung ứng lớn để thu mua giúp người dân

Với cách làm hiệu quả trong chống dịch COVID-19, tại Quyết định số 714/QĐ-TTg ngày 16/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân của huyện đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Bí thư Huyện uỷ Đông Anh Lê Trung Kiên, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, toàn thể nhân dân, cán bộ huyện Đông Anh được tiếp thêm động lực để quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.

Các doanh nghiệp tại huyện Đông Anh vẫn duy trì sản xuất trong tình hình dịch bệnh. Ảnh: VGP
Kinh tế tăng trưởng khá

Theo ông Lê Trung Kiên, trong 9 tháng qua, giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện Đông Anh ước tăng 7,5%. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 1.778 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng ước đạt 103.520 tỷ đồng, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, dù hoạt động sản xuất công nghiệp đã chịu tác động rất lớn (do chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu và tiêu thụ sản phẩm bị gián đoạn, thiếu hụt hàng hóa, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao...) nhưng giá trị sản xuất công nghiệp kinh tế ngoài nhà nước trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 16.800 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2020.

“Có thể khẳng định, dù bị ảnh hưởng nặng nề do việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch COVID-19 nhưng các ngành kinh tế trên địa bàn huyện trong 9 tháng đầu năm vẫn có sự tăng trưởng khá”, ông Kiên cho biết thêm.

Để đạt được kết quả trên, Đông Anh chủ động, kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng, nhất là tại KCN Thăng Long và các cụm công nghiệp. 100% các doanh nghiệp đăng ký hoạt động “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, “2 tại chỗ” đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các chốt quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tạo thành “vùng xanh” trong KCN Thăng Long và các cụm công nghiệp; các doanh nghiệp cũng có ý thức tốt trong quản lý chặt chẽ người lao động hàng ngày; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Qua hơn gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND trên địa bàn huyện, kể cả trong bối cảnh sản xuất giảm do yêu cầu giãn cách, việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân vẫn được bảo đảm theo đúng phương án đã xây dựng. Các nguồn cung ứng nội huyện không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trong huyện mà còn cung cấp cho Thành phố hàng chục tấn thịt, rau, củ quả các loại mỗi ngày.

Bên cạnh đó, huyện đã làm rất tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, không để ai khó khăn do dịch COVID-19 và không để ai ở lại phía sau trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Chương trình “Máy tính cho em” do huyện phát động đã hỗ trợ được 436 máy tính và điện thoại thông minh cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm 100% các cháu được học tập theo kế hoạch.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với dịch bệnh và duy trì, phát triển kinh tế, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục duy trì, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời áp dụng đồng bộ, hệ thống các tiêu chí “3 an toàn” đã được xây dựng đối với “nơi cư trú an toàn” (cá nhân an toàn, hộ gia đình an toàn, nhà trọ an toàn, cụm dân cư an toàn, thôn/tổ dân phố an toàn và xã, thị trấn an toàn”; “nơi làm việc an toàn”, “hệ thống chợ, siêu thị, chuỗi cung ứng dịch vụ an toàn”…

Những tháng cuối năm, huyện đang phấn đấu, nỗ lực hết sức để hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021 cũng như trong toàn khóa với mục tiêu: Xây dựng quê hương Đông Anh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững; sớm trở thành quận nội thành của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến!

Thiện Tâm