(Chinhphu.vn) - Theo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), hiện nay vướng mắc lớn nhất của đường dây 500 kV mạch 3 vẫn là tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Nam vẫn còn chậm.

Theo CPMB, tính đến ngày 16/1/2021, toàn tuyến đã kiểm kê được 1.606/1.606 vị trí, đạt 100%. Đối với  phần móng đã bàn giao 1.566/1.606 vị trí, đạt 97% kế hoạch. Trong đó, các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi đã hoàn thành bàn giao 100% vị trí móng. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đạt 99% ví trí móng. Còn tồn tại nhiều nhất là tỉnh Hà Tĩnh bàn giao 60/71 vị trí (đạt 85%); Quảng Nam bàn giao 242/268 vị trí (đạt 90%).

Các đơn vị đang gấp rút thi công vị trí móng của dự án đường dây 500 kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Về phần hành lang tuyến, đến nay toàn tuyến đã bàn giao 1.256/1.606 khoảng cột (đạt 78,21%), 293/438 khoảng néo (đạt 66,89%). Đáng chú ý, chỉ có duy nhất tỉnh Kon Tum hoàn thành việc bàn giao khoảng néo cho chủ đầu tư.

Về tiến độ thi công, đến nay đã đào móng được 1.496/1.606, đạt 93,2% kế hoạch; đúc móng được 1.459/1.606 vị trí, đạt 90,8% kế hoạch; dựng cột 1.264/1.606 vị trí, đạt 78,7% kế hoạch; kéo dây (đang kéo/lũy kế hoàn thành/tổng cộng) được 37/100/436 khoảng néo (90,412/174,079/741,99 km).

Theo CPMB, trong thời gian qua, Ban quản lý dự án đã yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát thành lập Ban chỉ đạo tư vấn giám sát và Ban tư vấn giám sát, Tiểu ban tư vấn giám sát cho từng gói thầu, từng địa bàn thi công xây dựng các đường dây 500 kV mạch 3 với thông tin đầy đủ: Chức năng, quyền hạn, trách nhiệm của từng thành viên tham gia để có cơ sở phối hợp thực hiện các nội dung công việc trong quá trình tư vấn giám sát, nghiệm thu công trình và thông báo cho các đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện.

CPMB cho biết, vướng mắc lớn nhất của dự án hiện nay vẫn là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó tỉnh Hà Tĩnh liên quan mức hỗ trợ và chế độ chính sách tăng thêm cho 11 vị trí móng và hành lang tuyến còn lại, HĐND tỉnh đã họp thông qua ngày 30/11/2020 nhưng mức hỗ trợ giảm so với đề xuất. Hiện nay Tổ công tác của tỉnh đã kiểm tra, UBND tỉnh họp ngày 7/1/2021 để trình lại HĐND tỉnh.

Còn nhiều vị trí của dự án đường dây 500kV mạch 3 đang gặp khó do vướng mắc hành lang tuyến. Ảnh: VGP

Tỉnh Quảng Nam đã giải quyết dứt điểm liên quan chế độ chính sách, tập trung đôn đốc hoàn chỉnh hồ sơ phê duyệt để bàn giao 28 vị trí móng còn lại và hành lang tuyến đảm bảo kế hoạch kéo dây (thủ tục quá chậm); tỉnh Quảng Bình 2 vị trí móng còn lại song song vận động, làm các thủ tục để tiến hành cưỡng chế.

Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 mới đây, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB đã yêu cầu đơn vị xây lắp bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công.

Đồng thời, tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với các khoảng néo đang vướng mặt bằng ông Tuyển đề nghị cho rải dây, vướng đến đâu các bên cùng tháo gỡ đến đó. Mặt khác, tăng cường cán bộ đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong quá trình thi công dự án 

Đối với đơn vị Tư vấn giám sát, ông Tuyển yêu cầu bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các vướng mắc tại công trường. Đồng thời, phối hợp với nhà thầu hoàn thiện hồ sơ liên quan; cho phép khi nghiệm thu các cột néo đủ điều kiện thì cho tiến hành rải dây, sau khi nghiệm thu các cột đỡ đảm bảo cho căng dây, lấy độ võng. 

Về phía đơn vị Tư vấn thiết kế, có nhiệm vụ cử cán bộ có mặt thường xuyên tại công trường để thực hiện giám sát, xử lý các vướng mắc và tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật. Riêng đơn vị quản lý vận hành cử cán bộ tham gia công tác nghiệm thu kỹ thuật, phối hợp cắt điện để thi công các khoảng giao chéo.

Xác định đây là thời điểm nước rút của dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển yêu cầu các đơn vị liên quan cần tập trung mọi nguồn lực, làm việc một cách khoa học, hiệu quả để đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ và EVN.

Trong đó tập trung nguồn lực để thi công hoàn thành đoạn đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2 chậm nhất đến 31/3/2021, các đoạn tuyến còn lại gồm đường dây 500 kV Quảng Trạch-Vũng Áng và đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi chậm nhất đến 30/6/2021.

Ông Nguyễn Đức Tuyển nhấn mạnh  “đối với các đơn vị khối lượng thi công còn lại nhiều phải tổ chức lực lượng thi công đến ngày sát Tết âm lịch và triển khai ngay sau Tết âm lịch từ 17/2/2021. Ngoài ra, yêu cầu các nhà thầu đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thi công khi tham gia dự án”.

Toàn Thắng