(Chinhphu.vn) - 3 dự án thành phần trong dự án cao tốc Bắc-Nam được bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước là Cam Lộ-La Sơn, Cao Bồ-Mai Sơn và cầu Mỹ Thuận 2, thì mới có dự án Cam Lộ-La Sơn được khởi công.
Cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến sẽ được khởi công cuối tháng 11 đầu hoặc đầu tháng 12 tới

Để bảo đảm tiến độ chung dự án cao tốc Bắc-Nam không bị chậm so với kế hoạch, bên cạnh việc chuẩn bị việc đấu thầu trong nước cho các dự án thành phần theo hình thức PPP, Bộ GTVT đang khẩn trương triển khai 3 dự án được bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước là đoạn Cao Bồ-Mai Sơn, Cam Lộ-La Sơn và cầu Mỹ Thuận 2.

Ngày 16/9 vừa qua, Bộ GTVT đã khởi công dự án thành phần đầu tiên của cao tốc Bắc-Nam là đoạn Cam Lộ-La Sơn, có chiều dài xây dựng 98,35 km, đi qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021. Khi hoàn thành cùng với đoạn La Sơn-Túy Loan sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ-La Sơn-Túy Loan, đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của Quốc lộ 1A khi tuyến đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, đồng thời góp phần tạo động lực phát triển cho các tỉnh miền Trung.

Đối với dự án Cao Bồ (Nam Định)-Mai Sơn (Ninh Bình) do Sở GTVT Ninh Bình làm chủ đầu tư, có chiều dài hơn 15 km với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đầu tháng 10 này phải khởi công, nhưng trao đổi với TTXVN, ông Bùi Quang Xoa, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Ninh Bình thông tin, hiện nay vẫn chưa có kết quả chấm thầu chọn nhà thầu xây dựng cho dự án. Cụ thể, tổ chuyên gia của dự án chưa có văn bản báo cáo cho BQL nên chưa thể có đánh giá chung về hồ sơ dự thầu của dự án.

Như vậy, dự án Cao Bồ-Mai Sơn đã mở hồ sơ dự thầu từ ngày 27/8 nhưng đến nay chưa có kết quả chấm thầu. Ông Bùi Quang Xoa lý giải, theo quy định của pháp luật là không quá 45 ngày sẽ phải công bố kết quả chấm thầu, nhưng trong trường hợp cần thêm thời hạn công bố kết quả chấm thầu thì có thể xin thêm hạn 20 ngày. Đây là dự án lớn nên BQL chỉ đạo các đơn vị làm rất cẩn trọng, bảo đảm đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Trước đó, vào tháng 12/2018, Bộ GTVT đã phê duyệt Kế hoạch triển khai dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu (Tiền Giang và Vĩnh Long) do BQL dự án 7 (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư. Tổng chiều dài dự án là 6,61 km với tổng vốn 5.003 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Sau khi hoàn thành vào năm 2023, dự án sẽ kết nối hai tuyến đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ để hoàn thiện toàn tuyến cao tốc từ TPHCM đi Cần Thơ theo quy hoạch.

Về tiến độ triển khai dự án, ông Đinh Công Minh, Phó Giám đốc BQL dự án 7 cho biết, cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến sẽ được khởi công cuối tháng 11 đầu hoặc đầu tháng 12 tới. Trong trong tuần này, BQL sẽ phê duyệt và bán hồ sơ mời thầu. Đơn vị phấn đấu trong tháng 10 hoặc sang tháng 11 sẽ công bố nhà thầu xây lắp để triển khai dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Phát biểu tại lễ khởi công cao tốc Bắc-Nam đoạn Cam Lộ-La Sơn ngày 16/9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đường bộ cao tốc ở Việt Nam sẽ trải dài từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ việc kết nối giữa các tỉnh, thành phố, các vùng kinh tế trọng điểm, qua đó đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước, nâng cao đời sống người dân.

Thủ tướng yêu cầu dự án cao tốc đoạn Cam Lộ-La Sơn cũng như các dự án thành phần khác trên toàn tuyến cao tốc Bắc-Nam sẽ bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, đúng quy định của Nhà nước để không xảy ra mất mát, hư hỏng.

Theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau dài khoảng 2.109 km. Hiện tuyến đường đã khai thác và đang xây dựng một số đoạn dài 601 km.

Thực hiện Nghị Quyết số 52/2017/QH14 của Quốc Hội khóa XIV, dự án cao tốc Bắc-Nam tiếp tục đầu tư một số đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia làm 11 dự án thành phần, gồm các đoạn: Cao Bồ (Nam Định)-Bãi Vọt (Hà Tĩnh), Cam Lộ (Quảng Trị)-La Sơn (Thừa Thiên-Huế), Nha Trang (Khánh Hòa)-Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2 (Tiền Giang và Vĩnh Long).

Trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc-Nam chỉ có 3 dự án được dành nguồn lực từ ngân sách Nhà nước là Cao Bồ-Mai Sơn, Cam Lộ-La Sơn và Cầu Mỹ Thuận 2 (còn lại được đầu tư theo hình thức PPP), qua đó thấy được tầm quan trọng và tính chất cấp thiết phải triển khai ngay 3 dự án này.

TB