(Chinhphu.vn) - Diễn đàn Phụ nữ Việt-Nga năm nay được tổ chức trong bối cảnh hai nước tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam (2019-2020) nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam thăm và làm việc với Liên hiệp Phụ nữ toàn Nga "Niềm hy vọng nước Nga"

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt-Nga “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”.

Tham dự Diễn đàn có khoảng 100 đại biểu là các lãnh đạo bộ ngành, giới học giả, một số tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giới và phát triển, trường đại học, nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam, Đại sứ quán Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Hội… cùng 20 đại biểu phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực đến từ Liên bang Nga.

Chủ đề Diễn đàn “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững” là một chủ đề được quan tâm của phong trào phụ nữ thế giới hiện nay nhằm đảm bảo các cơ hội bình đẳng cho phụ nữ, vì sự phồn vinh và tiến bộ chung của nhân loại.

Với hai phiên thảo luận về “Thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục” và “Giao lưu nhân dân và văn hóa, vun đắp hòa bình, hữu nghị”, Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Được biết, Liên bang Nga có nhiều chính sách ưu việt chăm sóc bà mẹ và trẻ em như cấp sữa cho trẻ em trong 1,5 năm đầu, chính sách đào tạo tài năng... Việt Nam mong muốn sẽ học tập được thêm từ những chính sách, chương trình như vậy.

Đồng thời tại Diễn đàn lần này, thông qua những hoạt động phong phú ở cả Trung ương và địa phương, các đại biểu Nga cũng có thể tham khảo từ kinh nghiệm của phong trào phụ nữ Việt Nam.

Bà Umnova Irina Anatolyevna - Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, Trưởng Ban Nghiên cứu hiến pháp-pháp luật Trường Đại học Tư pháp quốc gia Nga trực thuộc Tòa án tối cao Liên bang Nga - cho biết, Diễn đàn là nơi gặp gỡ và giao lưu giữa phụ nữ hai nước, là cơ hội hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị.

Bà Umnova Irina đánh giá cao vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong phong trào phụ nữ, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên mọi lĩnh vực ở Việt Nam, góp phần vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, trong mối quan hệ Việt-Nga, sự giao lưu, hợp tác giữa phụ nữ hai nước là một phần không thể tách rời. Hội LHPN Việt Nam cũng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Liên Xô và với Liên bang Nga ngày nay thông qua hoạt động trao đổi đoàn và các chương trình hợp tác khác.

Nhật Nam