(Chinhphu.vn) – Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp trên địa bàn phường Đậu Liêu, Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 19/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị lãnh đạo Thị xã kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Nếu công tác kiểm tra không làm chặt chẽ, khi có ca bệnh sẽ rất vất vả.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn kiểm tra chỉ đạo và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà máy May Haivina . Ảnh: VGP/Từ Thành

Doanh nghiệp phải có kịch bản chống dịch

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Nhà máy may Haivina, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, đơn vị này cần thành lập các tổ phòng, chống COVID-19 theo từng phân xưởng, yêu cầu công nhân phải ký cam kết phòng, chống dịch.

Thứ trưởng cũng chỉ rõ, nhà máy cần phải có sẵn các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trong tình huống có ca bệnh F0,  F1, phân công rõ nhiệm vụ của từng vị trí, lãnh đạo, các bộ phận liên quan. Kế hoạch này phải được gửi đến Ban Quản lý khu công nghiệp của địa phương để rà soát và phê duyệt. Sau đó, nhà máy gửi đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương và của tỉnh, đồng thời phải ký cam kết với Ban Quản lý khu công nghiệp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Đối với công nhân, Thứ trưởng nhắc nhở nhà máy, cần tuyên truyền để công nhân không cần thiết phải đeo 2 khẩu trang/lần, phải thực hiện khử khuẩn tay liên tục và phải cài đặt ngay các ứng dụng phòng, chống dịch, để ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế.

Nhà máy phải thực hiện việc giãn cách, giảm mật độ tiếp xúc của công nhân trong giờ tan làm, phân chia thành nhiều tốp công nhân ra về, phân chia ăn theo giờ, tránh tập trung cùng một lúc đông người.

Tại mỗi phân xưởng phải có phòng dự phòng, để khi phát hiện công nhân có dấu hiệu nhiệt độ cao, đưa ra cách ly tạm thời, theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử trí phù hợp...

Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc ở những vị trí công việc có tiếp xúc nhiều như nhân viên nhà ăn, bảo vệ, tiếp xúc nhiều với lãnh đạo... ít nhất phải 20 % số người trong nhà máy.

Các tổ chốt tại khu phong tỏa phải có nhiều thành phần

Kiểm tra tại khu khoanh vùng, cách ly thuộc tổ dân phố số 6, Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Thứ trưởng đánh giá cao sự vào cuộc ngay lập tức của hệ thống thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Thứ trưởng gợi ý, để công tác phòng, chống dịch bảo đảm hiệu quả, Thị xã cần phân công rõ người, rõ nhiệm vụ để gắn trách nhiệm. Theo đó, mỗi đồng chí Đảng ủy viên phụ trách khu vực, dân phố, để sát sao, nắm rõ tình hình thực tế, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở ngay việc tuân thủ phòng chống dịch.

Thứ trưởng lưu ý các tổ chốt tại khu phong tỏa chống dịch, phải có nhiều thành phần như công an, dân phòng, thực hiện nghiêm việc nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Riêng đối với những lực lượng ra, vào làm nhiệm vụ, yêu cầu khai báo y tế, ghi rõ thông tin, xe ra vào khu vực này làm nhiệm vụ phải khử khuẩn, phải thống kê, ghi rõ thời điểm ra vào…

Lực lượng làm công tác phòng, chống dịch tại khu phong toả cần yêu cầu tất cả những đối tượng cách ly tại nhà phải ký cam kết không được tiếp xúc với ai, kể cả người trong nhà, thực hiện ăn riêng. Nếu đối tượng F1 thành F0 thì lập tức truy vết ngay lại các trường hợp F2 thành F1 để đưa đi cách ly tập trung.

Hiền Minh