(Chinhphu.vn) - Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, cơ hội vàng ở đây là các quyết định phong tỏa TP. Chí Linh, huyện Cẩm Giàng và thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan thêm.
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc trả lời báo chí. Ảnh: Báo Hải Dương

Từ 0h ngày 3/3, toàn tỉnh Hải Dương kết thúc thời gian cách ly, chuyển sang trạng thái mới; TP. Chí Linh, huyện Cẩm Giàng được dỡ phong tỏa. Đây là chiến thắng bước đầu trong cuộc chiến chống COVID-19 của tỉnh Hải Dương...

Trước đó, ngay áp Tết Nguyên đán Tân Sửu, dịch COVID-19 bùng phát ở Hải Dương và TP. Chí Linh là nơi đầu tiên có ca nhiễm trong cộng đồng…

Đêm 27/1, Bộ Y tế xác nhận 1 trường hợp là công nhân làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo (TP. Chí Linh) dương tính với SARS-CoV-2 (BN 1.552).

Trước đó, một nữ công dân của Chí Linh (ở xã Hưng Đạo, là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam, được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 chủng biến thể, sau khi đến Nhật Bản).

Ngày 28/1, toàn bộ TP. Chí Linh bắt đầu được phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến 0h ngày 2/3/2021, tròn 33 ngày chống dịch thần tốc, quyết liệt, TP. Chí Linh, với sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các bộ ngành, địa phương, nhân dân cả nước, của tỉnh Hải Dương, của nhân dân Chí Linh, đến nay, dịch bệnh nơi đây đã được đẩy lùi.

Huyện Cẩm Giàng, nơi COVID-19 “hoành hành dữ dội” chỉ sau Chí Linh, cũng cùng hết thời hạn thực hiện phong tỏa. Cùng với đó, toàn tỉnh Hải Dương kết thúc thời gian cách ly sau khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh, tính từ 0h ngày 16/2/2021.

Niềm vui của các nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP. Chí Linh thời khắc dỡ phong tỏa. Ảnh: Báo Hải Dương

Báo Hải Dương dẫn trả lời báo chí trong sáng đầu tiên sau khi Hải Dương kết thúc cách ly (3/3) của Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc cho biết việc khống chế được dịch bệnh như hiện tại là nhờ “thời điểm vàng”.

Theo ông Nguyễn Quang Phúc, thời điểm ấy chính là việc tỉnh Hải Dương ra quyết định phong toả TP. Chí Linh (ngày 28/1), phong toả  huyện Cẩm Giàng (tối 5/2) và ngày 16/2 quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh. Đây là những cơ hội vàng để Hải Dương triển khai khống chế dịch bệnh. Việc nhanh chóng, quyết liệt cách ly phong toả là để “bó gọn” các ca nhiễm, các vùng nguy cơ cao để dịch không tiếp tục lây lan trên diện rộng không chỉ trong tỉnh mà còn ở các tỉnh khác.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Phúc, tỉnh Hải Dương dỡ lệnh cách ly toàn xã hội thực hiện suốt 15 ngày qua theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng là phù hợp, đúng thời điểm.

Quyết định này đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cân nhắc kỹ trên cơ sở đánh giá diễn biến của dịch, các yếu tố dịch tễ tại các ổ dịch và tham vấn rất kỹ các ý kiến của đoàn chuyên gia Bộ Y tế.

Thanh Xuân

Từ khóa: Chỉ thị 16 , Thủ tướng Chính phủ , Hải Dương , Chí Linh , phong tỏa , thời điểm vàng , phòng chống COVID-19