(Chinhphu.vn) - Tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu nạn 924 có chiều dài 63,1m, rộng 11,9m, lượng giãn nước 700 tấn, tốc độ lớn nhất 25 hải lý/giờ, chịu được sóng cấp 8-9, gió cấp 12, số người có thể cứu được từ 100-120 người.

Theo báo QĐND, ngày 15/9, tại TPHCM, Nhà máy X51 thuộc Tổng công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã bàn giao tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu nạn xa bờ, chiếc số 1, ký hiệu FC 624, số hiệu 924 cho Vùng 2, Quân chủng Hải quân.

Tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu nạn 924 do Công ty phát triển hàng hải (MTD), Liên bang Nga thiết kế và được chế tạo tại Nhà máy X51. Tàu có chiều dài 63,1m, rộng 11,9m, lượng giãn nước 700 tấn, tốc độ lớn nhất 25 hải lý/giờ, chịu được sóng cấp 8-9, gió cấp 12, số người có thể cứu được từ 100-120 người.

Trên tàu được trang bị các thiết bị y tế hiện đại với các máy siêu âm, máy điện tim, phòng mổ… có thể sơ, cấp cứu ban đầu cho người bị nạn trên biển.

Tàu còn được trang bị sàn tiếp cận trực thăng với thiết kế thỏa mãn quy phạm Bureau Veritas (BV-Cộng hòa Pháp) cho cấp không hạn chế.

Đây là loại tàu tuần tra tìm kiếm cứu nạn cao tốc, có công nghệ hiện đại thực hiện các nhiệm vụ: Tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tìm kiếm, cứu nạn người và phương tiện nổi gặp nạn; sơ cấp cứu, điều trị ban đầu cho người gặp nạn trên biển; chuyển quân, chi viện hậu cần cho các tàu khác hoạt động trên biển khi có yêu cầu; cứu kéo, lai dắt tàu, cứu hỏa trên biển.

Tàu 924 còn có thể tham gia tìm kiếm cứu nạn quốc tế khi có yêu cầu do tàu được trang bị hệ thống thông tin liên lạc thỏa mãn chuẩn quốc tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

Phát biểu tại lễ bàn giao tàu, Chuẩn đô đốc, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Hoàng Hồng Hà nhấn mạnh: Cán bộ, chiến sĩ thủy thủ Tàu 924 cần chủ động tự học tập và huấn luyện để làm chủ con tàu; xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, nắm chắc và bám sát các tình huống ngoài thực địa để sử dụng tàu đạt hiệu quả cao nhất.

Từ khóa: Hải quân , tàu tuần tra , tìm kiếm cứu nạn , tìm kiếm cứu nạn , phòng mổ , máy điện tim , máy siêu âm , y tế , trực thăng ,