(Chinhphu.vn) - Sau hơn 20 ngày thu dọn tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông sau vụ cháy tối 28/8, đến nay toàn bộ phế thải nguy hại với số lượng hơn 2.600 tấn đã được chuyển đến nơi xử lý an toàn.

Bộ đội Hoá học thu gom phế thải tại hiện trường vụ cháy kho Rạng Đông. Ảnh: Vnexpress

Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, toàn bộ số phế thải sau vụ cháy đang được đơn vị lưu giữ an toàn theo quy trình.

Sau khi có kết quả phân tích từ phía cơ quan chức năng về mức độ nguy hại của số phế thải trên, đơn vị sẽ báo cáo cơ quan thẩm quyền để phê duyệt phương án xử lý.

Để thu dọn số lượng phế thải này, Công ty Urenco 10 đã phải huy động hơn 1.680 lượt người, 30 xe vận chuyển chuyên dụng, dùng chuyên chở chất thải nguy hại, 40 máy cắt hơi làm việc liên tục.

Theo kế hoạch ban đầu, công việc thu dọn được thực hiện theo phương pháp thủ công, nhưng trong quá trình thực hiện có nguy cơ không an toàn và ảnh hưởng đến tiến độ nên Urenco 10 xây dựng phương án sử dụng phương tiện cơ giới hỗ trợ thu dọn, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Cùng với Urenco 10, trong thời gian qua, có nhiều đơn vị chuyên ngành khác cũng tham gia thu dọn, tẩy độc tại khu vực cháy tại Công ty Rạng Đông.

Theo Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), đơn vị đã dùng 4 tấn hóa chất chống lan tỏa, phát tán chất độc để xử lý các phế thải sau vụ cháy. Binh chủng Hóa học tin tưởng, sau khi tổng lực tiêu tẩy môi trường tại Công ty Rạng Đông sẽ đảm bảo an toàn và đã được bàn giao lại cho đơn vị chủ quản.

“Chúng tôi sử dụng rất nhiều công đoạn khác nhau và giải pháp này được Sở TN&MT Hà Nội phê duyệt sau khi lấy ý kiến của rất nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan quản lý”, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học cho VOV biết.

Vào khoảng 18h ngày 28/8 tại nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (ở số 87 - 89 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã bùng phát đám cháy lớn và kéo dài 5 giờ đồng hồ. Thiệt hại của đám cháy này ước khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1-27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam.

Hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của nhà kho và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m.

BT