(Chinhphu.vn) - Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hình ảnh người công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ ngày càng được nhân dân tin tưởng, được Đảng và chính quyền ghi nhận.
Tập thể Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tập thể Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là một trong những gương tập thể điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 toàn quốc.

Huyện Triệu Phong nằm phía Đông - Nam Quảng Trị, có toạ độ địa lý 16,48-16,54 độ vĩ Bắc; 107,12-108,18 độ kinh Đông, là địa bàn có nhiều tuyến giao thông quan trọng đi qua: Quốc lộ 1A;  tỉnh lộ 580 nối từ Quốc lộ 1A đến Cảng Cửa Việt; tỉnh Lộ 581 nối từ QL1A qua Thị xã Quảng Trị đi qua hai xã phía nam Huyện, đến huyện Hải Lăng và đến giáp Thừa Thiên-Huế. Diện Huyện Triệu Phong có 18 xã và một thị trấn, dân số 107.817 người.

Những năm qua, Công an huyện Triệu Phong là một tập thể vững mạnh, đạt được nhiều thành tích trong thực hiện công việc, chức trách được giao.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", những năm qua, Đảng ủy Công an huyện Triệu Phong xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung đề ra và có nhiều hình thức sáng tạo”.

Đảng ủy Công an huyện Triệu Phong đã tham gia thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân, Chi đoàn thanh niên tham gia cuộc thi viết “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tổ chức diễn đàn “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”....

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ: “Công tác tuyên truyền, giáo dục được đẩy mạnh theo hướng nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng tác phong làm việc chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại cho cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động, như thay mới các khẩu hiệu hành động về học tập và làm theo Bác ở trụ sở cơ quan Công an huyện, Công an thị trấn Ái Tử và trong các phòng làm việc của mỗi đơn vị trực thuộc. Bên cạnh đó còn tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, lễ báo công, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ và các hoạt động về nguồn”.

Công an huyện Triệu Phong đã lồng ghép, gắn kết chặt chẽ việc tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05 với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, như tổ chức 5 buổi đối thoại với nhân dân các xã, 1 hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại thị trấn Ái Tử, tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến của nhân dân” cho 18 xã trên địa bàn...

Bên cạnh đó, theo Đại tá Minh, Công an huyện Triệu Phong đã lắp đặt hòm thư góp ý ở các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân. Nhờ vậy, trong những năm qua chưa xảy ra trường hợp khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh phức tạp liên quan trách nhiệm cán bộ chiến sĩ trong các đơn vị.

Trong các đợt cao điểm tấn công tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã nghiêm túc ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, góp phần xây dựng hình ảnh cao đẹp người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Trên lĩnh vực đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, Công an huyện Triệu Phong thường xuyên tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện những vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự để giải quyết ổn định ngay tại cơ sở, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Bên cạnh đó, Công an huyện Triệu Phong còn đẩy mạnh công tác dân vận trên địa bàn. Đặc biệt, trong công tác dân vận tôn giáo, Công an huyện đã xây dựng được 3 mô hình giáo xứ đoàn kết, bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng nông thôn mới ở Đại Lộc (xã Triệu Thuận) và Phan Xá (xã Triệu Đại) và Mỹ Lộc (xã Triệu Hòa). Đây là những nơi có mô hình đã mang lại hiệu quả rất tốt nhằm đoàn kết đồng bào lương giáo chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng nông thôn mới.

Ba mô hình giáo xứ bảo vệ an ninh tổ quốc hoạt động có hiệu quả là: “Làng không có tội phạm”, “Tiếng kẻng an ninh” , “Xứ đạo bình yên”… đã góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hình ảnh người công an huyện Triệu Phong bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ ngày càng được nhân dân tin tưởng, được Đảng và chính quyền ghi nhận.

Trong 2 năm qua, Công an huyện đã có trên 60 lượt tập thể, các nhân được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, Công an huyện vinh dự được Tổng cục Chính trị - Bộ Công an tặng cờ thi đua năm 2016, Ủy ban nhân dân huyện Triệu Phong tặng Cờ thi đua xuất sắc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen biểu dương tập thể điển hình về học tập tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018).

Ngày 19/8 năm nay, đúng ngày truyền thống của Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, tập thể Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã vinh dự góp mặt trong Chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 với tên gọi "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng" – đây là phần thưởng cao quý dành cho những nỗ lực của những chiến sĩ công an Triệu Phong trong suốt quãng đường qua.

Nhật Nam