(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo mới đây do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện, triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên ở châu Á và Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng do đại dịch COVID-19.
Biểu đồ ước tính tỉ lệ mất việc và thất nghiệp trong thanh niên châu Á-TBD năm 2020
Báo cáo với tiêu đề “Giải quyết khủng hoảng việc làm cho thanh niên do đại dịch COVID-19 gây nên tại châu Á và Thái Bình Dương” cho biết, thanh niên (những người trong độ tuổi từ 15 đến 24) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với người trưởng thành (25 tuổi trở lên) trong cuộc khủng hoảng và cũng có nguy cơ phải gánh chịu những chi phí kinh tế và xã hội cao hơn và trong thời gian dài hơn.

Cũng theo báo cáo trên, gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Điều này là một trong những lý do khiến thanh niên phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người trưởng thành do COVID-19.

Tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực vào quý I năm 2020 đã tăng mạnh so với quý IV năm 2019. Báo cáo đưa ra dự báo, 13 quốc gia trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương có thể sẽ phải gánh chịu mức tổn thất 10 đến 15 triệu việc làm cho thanh niên (tương đương với việc làm toàn thời gian) trong năm 2020.

Từ đó, báo cáo kêu gọi các chính phủ trong khu vực cần khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách trên quy mô lớn và có mục tiêu, tập trung vào các chính sách thị trường lao động như trợ cấp tiền lương cho thanh niên và các chương trình việc làm khu vực công cùng với các biện pháp giảm thiểu gián đoạn giáo dục và đào tạo.

Theo số liệu ước tính năm 2020, ILO và ADB cho rằng sẽ có hơn 10% thanh niên Việt Nam mất việc trong năm nay.

Cụ thể, báo cáo trên ước tính năm 2020, tỉ lệ mất việc của người trẻ ở Việt Nam là 10,8% trong điều kiện gián đoạn thị trường ngắn hạn và 13,2% nếu dài hạn. Năm 2019, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên ở Việt Nam là 6,9%, theo ước tính của ILO.

H.Phương