(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, đồng thời huy động mọi nguồn lực để ứng phó với dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Nhừ đo thân nhiệt cho người dân khu vực biên giới. Ảnh: Báo Điện Biên
Điện Biên đóng tất cả cửa khẩu tuyến biên giới Việt-Lào

UBND tỉnh Điện Biên có thông báo về việc tạm thời đóng cửa tất cả các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn khả năng lây lan của dịch COVID-19.

UBND các huyện trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào phối hợp với bộ đội biên phòng, công an, hải quan, y tế làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân, không vượt biên trái phép, thực hiện tốt các quy định về xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu và phòng, chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Điện Biên giao Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng của Lào triển khai các công tác liên quan trong thời gian tạm thời đóng cửa, nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng phát sinh không đáng có.

Trước đó, để phòng, chống dịch COVID-19, vào cuối tháng 1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cũng đã ra quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại lối mở A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, là lối mở với Trung Quốc), tạm dừng các hoạt động nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang (kể cả công dân nước thứ ba đi qua vùng dịch, có biểu hiện nghi vấn bị nhiễm bệnh).

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cử lực lượng thường xuyên chốt chặn trên các đường tiểu ngạch, ngăn chặn công dân xuất, nhập cảnh trái phép; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phòng, chống dịch.

15 khách sạn ở Hà Nội đăng ký phục vụ khách du lịch thực hiện cách ly

Theo Sở Du lịch Hà Nội, tính đến ngày 23/3 có 15 khách sạn đăng ký phục vụ khách du lịch cách ly với 1.437 phòng, 2.850 giường, đáp ứng cho 2.850 khách.

Cơ quan y tế đã hướng dẫn các khách sạn quy trình thực hiện cách ly như: Bố trí thang máy riêng, biển chỉ dẫn, lối ra vào, vệ sinh, khử trùng, bố trí ăn uống, đi lại… Các khách sạn đã chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và nhân viên tại khách sạn như phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại nơi công cộng, khu vực lễ tân…

Trong những ngày tới, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục rà soát và làm việc với các khách sạn đáp ứng điều kiện để bố trí cho khách nước ngoài và những đối tượng khác để bổ sung khả năng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, 22 ngày của tháng 3, khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội là 87.734 lượt khách, tới từ 178 quốc gia và vùng lãnh thổ, giảm 74,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách du lịch đến từ châu Âu là 47.795 lượt khách (đến từ 44 quốc gia), chiếm 54,5% trên tổng khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội. Khách du lịch tới từ châu Mỹ là 10.811 lượt khách (đến từ 19 quốc gia), chiếm 12,3% trên tổng khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội.

Hội LHPN Hưng Yên tặng khẩu trang và hướng dẫn cách sử dụng cho hội viên, phụ nữ huyện Kim Động. Ảnh: laodongxahoi.net

Người dân xứ Quảng chung tay phòng chống dịch bệnh

Cùng với chính quyền và các ngành chức năng, nhiều đơn vị, đoàn thể, doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuổi trẻ Quảng Nam đã triển khai nhiều chương trình, hành động ý nghĩa như: Tuyên truyền bằng loa phát thanh, may khẩu trang và phát dung dịch nước rửa tay cho người dân. Đặc biệt, các đoàn viên, thanh niên đã triển khai thí điểm chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy sản phẩm phòng, chống dịch COVID-19" tại chợ Tam Anh Nam (huyện Núi Thành). Chương trình đã thu hút đông đảo người dân tham gia thu gom rác thải nhựa để đổi lấy các sản phẩm như xà phòng, nước rửa tay, nước sát khuẩn...

Thông qua những cách làm này, các đoàn viên, thanh niên đã góp phần nâng cao ý thức trong nhân dân, đồng thời, trấn an người dân không hoang mang trước tin đồn hoặc chen chúc đi mua sắm…

Nhiều khách sạn hạng sang ở Hội An đã tự nguyện đăng ký làm cơ sở lưu trú an toàn phục vụ du khách thực hiện cách ly. Hiện nay, Sở VHTT&DL Quảng Nam tiếp tục triển khai cho các khách sạn, resort khác tự nguyện đăng ký làm cơ sở lưu trú an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiệp hội Doanh nghiệp và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã phát động chương trình “Tình nguyện viên và doanh nghiệp đồng hành vì sức khỏe cộng đồng”. Chương trình đã thu hút sự tham gia ủng hộ của 8 doanh nghiệp với số tiền 2,5 tỷ đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ, một số doanh nghiệp đã hỗ trợ 10.000 lít cồn, xe 16 chỗ vận chuyển du khách thực hiện cách ly phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện tốt các biện pháp nhằm phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành chức năng trên địa bàn tỉnh không được phép chủ quan, lơ là trong mọi tình huống vì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn còn cao.

Cần Thơ: Nơi nào lơ là, trưởng khu vực sẽ bị cách chức

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cùng các sở, ngành vừa họp khẩn trực tuyến với các quận, huyện, triển khai kế hoạch ứng phó với dịch COVID-19, trên tinh thần huy động mọi nguồn lực.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung yêu cầu cả hệ thống chính trị của Thành phố vào cuộc chống dịch với tinh thần cao nhất. Thành phố giao quyền cho Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố xử lý những cá nhân, tổ chức không thực hiện đúng chỉ đạo của Trung ương và thành phố về phòng, chống dịch. Từ trưởng khu vực trở lên phải nắm kỹ thông tin người về từ vùng dịch (cả du khách nước ngoài hay người Việt) đến Cần Thơ, nơi nào lơ là, trưởng khu vực sẽ bị cách chức.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, Thành phố đã làm việc với các trường cao đẳng, đại học về phương án huy động ký túc xá khi cần. Từ ngày 25/3, Cần Thơ triển khai khai báo sức khỏe toàn dân thông qua điện thoại thông minh, dự kiến hoàn thành trước ngày 10/4. Bắt đầu từ 0h ngày 25/3, không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông trên 50 người, tạm dừng các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng.

Ngoài ra, các quận, huyện sẽ tổng rà soát các cơ sở lưu trú để nắm thông tin người ở nước ngoài về, đồng thời, xây dựng phương án cách ly tập trung 100-200 người ở mỗi quận huyện.

Ngành GTVT dừng tất cả các tuyến liên vận đi Campuchia, đồng thời, tạm ngừng tổ chức sát hạch giấy phép lái xe từ ngày 1/4 đến ngày 1/5, tùy theo tình hình sau đó sẽ tính tiếp.

CM (tổng hợp)