(Chinhphu.vn) – Hôm nay vẫn còn 557 tàu cá chưa vào bờ. Các lực lượng chức năng cần phối hợp với chính quyền các địa phương phải có ngay giải pháp kêu gọi các tàu thuyền vào bờ. Các địa phương ven biển, nhất là các khu du lịch triển khai phương án đảm bảo an toàn cho du khách ở khu vực này.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai (PCTT) họp bàn giải pháp ứng phó. Ảnh: VGP/Đỗ Hương.

Bão số 5 và mưa lũ có diễn biến phức tạp, ngày 30/10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai ( PCTT) tiếp tục tổ chức họp bàn các giải pháp ứng phó. 

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.715 phương tiện với 278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5. Có 2 tàu bị sự cố: Tàu BĐ 98413 TS với 6 lao động đang được các tàu trong tổ đội hỗ trợ kéo ra ngoài khu vực nguy hiểm của bão số 5. Tàu BĐ 96389 TS với 8 lao động, lúc 6 giờ ngày 30/10, tàu KN411 đã tiếp cận và lai dắt vào đảo Phú Quý để tránh bão.

Đại diện Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) cho biết lực lượng quân đội hiện duy trì khoảng 27.200 cán bộ chiến sĩ (Quân khu 4 có 14.700 cán bộ, chiến sĩ, Quân khu 5 có 12.500 cán bộ). Ngoài ra, tại địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên lực lượng của Quân đoàn 2, Quân đoàn 3 sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ-cứu nạn khi có yêu cầu.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không được chủ quan trong công tác ứng phó với cơn bão này. Riêng đối với 557 tàu cá chưa vào bờ, các lực lượng chức năng cần phối hợp với chính quyền các địa phương phải có ngay giải pháp kêu gọi các tàu thuyền vào bờ. Các địa phương ven biển, nhất là các khu du lịch triển khai phương án đảm bảo an toàn cho du khách ở khu vực này.

Về nguy cơ sạt lở đất ở khu vực miền núi, cần chủ động lực lượng, phương tiện thông tin liên lạc để kịp thời nắm tình hình phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Vấn đề an toàn hồ chứa, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ đang thi công, sửa chữa, nâng cấp, Tổng cục Thủy lợi cần tiếp tục kiểm tra, rà soát. Riêng các hồ thủy điện, Bộ Công Thương phải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành hồ, không được tích nước đối với các hồ đang thi công để đảm bảo an toàn.

Cập nhật tình hình bão số 5 trong những giờ tới, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm thông tin bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc (15-20km/h) và có thể mạnh thêm.

Đến 16h chiều nay, tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Sức gió cấp 9, giật cấp 11.

Chiều tối nay, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gió cấp 6, giật cấp 8 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Campuchia.

Theo ông Khiêm, từ ngày 30 - 31/10, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa 300-400 mm/đợt; riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600 mm/đợt.

Ngày 31/10 đến 2/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa 200-300 mm/đợt; riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500 mm/đợt. Sau đó ngày 4-5/11, mưa lớn khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung bộ.

Từ ngày 30/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ trên trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, Khánh Hòa lên mức báo động báo động (BĐ)2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

Đỗ Hương