(Chinhphu.vn) - Sáng 1/12, lãnh đạo UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, lực lượng chức năng đã liên lạc được với 45 người, trong đó 36 du khách TPHCM và 9 người dân địa phương dẫn đường bị kẹt khi khám phá núi Tà Giang (xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn).

Thông tin ban đầu, đoàn du khách 36 người này đi xe giường nằm từ TPHCM đến huyện Khánh Sơn. Sau đó thuê 9 người dân địa phương dẫn đường, phụ mang đồ đạc trekking (đi bộ băng rừng). Đến thứ bảy, mưa bắt đầu lớn khiến nước lũ dâng cao, nhóm này cũng mất liên lạc với người thân.

Huyện Khánh Sơn huy động lực lượng sẵn sàng cứu hộ đoàn du khách. Ảnh VGP/Minh Trang

Sau đó những du khách này được người dân địa phương đưa đến một trại bò để tá túc. Hiện tất cả đều an toàn. Đến 9h sáng nay, đoàn du khách đã xuống núi đến điểm hẹn với lực lượng chức năng tại khu vực suối để được cứu nạn. Lực lượng cứu nạn của huyện Khánh Sơn cũng huy động gần 30 người để đưa các du khách vượt suối chảy xiết.

Còn tại thành phố Nha Trang, mưa lớn từ ngày 30/11 đến 1/12, khiến nhiều khu vực tại thành phố này bị ngập nặng. Nhiều khu vực tạm thời bị chia cắt, giao thông gặp nhiều khó khăn, nhiều gia đình phải di dời. Công an TP. Nha Trang phải bố trí lực lượng chốt chặn để đảm bảo an toàn giao thông. UBND các xã, phường cũng triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người dân, thống kê thiệt hại.

Ông Nguyễn Trường Nhật Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, ở khu vựng Đồng Trâm, Đất Lành do đặc thù là vùng trũng nên đã bị ngập nặng sau 3 ngày mưa lớn liên tục. Hiện hàng chục hộ dân đã di chuyển đến nhà người thân để ở nhờ. Xã cũng đã vận động người dân không được mạo hiểm tự ý đi vào các khu vực nước sâu, chảy xiết.

Mưa lớn gây ngập nhiều nơi tại thành phố Nha Trang. Ảnh VGP/Minh Trang

Ngoài ra, tuyến Quốc lộ 26 qua địa bàn 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk đã bị sạt lở nghiêm trọng. Cụ thể, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, vào lúc 21h ngày 30/11, tại Km 53+400 Quốc lộ 26, huyện Ma’Drắk, tỉnh Đắk Lắk (đèo Ma’Đrắk), nước chảy lớn tràn mặt đường 0,3 m, xảy ra sạt lở đất taluy âm phần hạ lưu cống sạt nên thượng lưu sụt lún, gây đứt đường từ Km 53+380 đến Km 53+430 (dài 50 m, sâu 10 m, rộng 12 m).

Trước mắt, đơn vị bảo dưỡng đường đã phối hợp với cảnh sát giao thông công an tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện M'Đrắk hướng dẫn, điều tiết giao thông (chặn xe tại hai đầu). Đồng thời, đơn vị quản lý đường bộ và công chức thanh tra thực hiện rào chắn, trực 24/24 giờ ngăn các phương tiên tại hai hướng; huy động phương tiện, nhân lực, khi nước rút có phương án thi công đảm bảo giao thông bước 1 cho xe lưu thông.

Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách, xe hàng… lưu thông trên tuyến Quốc lộ 26 tuyến Khánh Hòa – Đắk Lắk.

Hôm nay, ngày 1/12, tất cả học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã được nghỉ học để phòng, tránh mưa lũ.

Từ đêm 30/11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các địa phương sơ tán người dân đến nơi an toàn; các đơn vị quân đội, các nhà trường, lực lượng dân quân tự vệ các huyện triển khai lực lượng dân quân chốt chặn, không cho người qua lại đảm bảo an toàn cho người dân và triển khai giúp dân khắc phục sau mưa lũ.

                                                                                      Minh Trang