(Chinhphu.vn) - Với khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân từ 3-5 ngày/lần tại nhà ở, hộ gia đình (lấy mẫu gộp để xét nghiệm RT-PCR hoặc gộp mẫu 3 đối với xét nghiệm test kháng nguyên nhanh). Với khu vực cho nguy cơ rất cao, thực hiện tương tự như khu vực phong tỏa, khác biệt là có thể thí điểm gộp mẫu 5 đối với xét nghiệm RT-PCR.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP. Nha Trang. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Sở Y tế Khánh Hòa vừa có công văn gửi cho các đơn vị liên quan về triển khai thực hiện Công điện số 1168 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai ngay, trong thời gian nhanh nhất có thể, để thực hiện thần tốc xét nghiệm, tầm soát diện rộng. Trước tiên thực hiện tại các khu vực phong toả, có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và với người có nguy cơ lây nhiễm cao, các trường hợp có biểu hiện sốt, ho để kịp thời phát hiện và đưa các F0 ra khỏi cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố xây dựng kế hoạch lấy mẫu cho các nhà ở/hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn để tránh trùng lắp, bỏ sót, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19.

Cụ thể, với khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân từ 3-5 ngày/lần tại nhà ở, hộ gia đình (lấy mẫu gộp theo nhà ở/hộ gia đình để xét nghiệm RT-PCR hoặc thí điểm gộp mẫu 3 đối với xét nghiệm test kháng nguyên nhanh). Với khu vực cho nguy cơ rất cao, thực hiện tương tự như khu vực phong tỏa, khác biệt là có thể thí điểm gộp mẫu 5 đối với xét nghiệm RT-PCR.

Khu vực nguy cơ thì thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/hộ gia đình, là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình hoặc là người được phép đi ra ngoài nhà (đi lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, khám chữa bệnh…).

Đối với các khu vực khám chữa bệnh, Sở Y tế chỉ đạo thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu/cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu; thực hiện tầm soát 100% các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đến bệnh viện khám chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Tổ chức công tác khám chữa bệnh đảm bảo chăm sóc y tế cho mỗi người dân khi có nhu cầu, đối với người có bệnh lý nền, người cao tuổi tại nhà được phép phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính trong 3 tháng./.