(Chinhphu.vn) – Năm 2019, thị trường lao động sẽ có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần sử dụng lao động giản đơn sang sử dụng nhóm lao động có kỹ năng và trình độ, chất lượng lao động được nâng cao.

Năm 2019, lao động có kỹ năng và trình độ sẽ có được nhiều lợi thế

Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Lê Quang Trung dự báo, trong năm 2019 khoảng 56 triệu lao động sẽ có việc làm. Xét theo các nhóm nghề nghiệp, lao động giản đơn vẫn chiếm 26,5%, nhân viên dịch vụ cá nhân, bảo vệ trật tự an toàn xã hội và bán hàng có kỹ thuật chiếm 31,6%, thợ kỹ thuật lắp ráp và vận hành máy móc thiết bị chiếm 12,4%, thợ thủ công có kỹ thuật và các thợ kỹ thuật chiếm 12,4%...

Theo ông Lê Quang Trung, kết quả điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp năm 2018 cho thấy kế hoạch tuyển dụng năm 2019 của các doanh nghiệp tiếp tục có sự gia tăng, trong đó cao nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Lê Quang Trung cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã, đang diễn ra mạnh mẽ, tác động nhất định đến thị trường lao động Việt Nam. Đặc biệt, một số ngành như ngành công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ nhanh, khiến nhu cầu về nhân lực cũng tăng cao.

Ngoài ra, việc tuyển dụng lao động của một số ngành nghề cũng sẽ gặp khó khăn do khan hiếm nguồn nhân lực như nghề kỹ thuật viên in ấn, thợ lắp ráp vận hành máy móc, kỹ thuật thủy lợi, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ học, cơ khí, thợ chế biến thực phẩm và các thợ khác có liên quan.

Một khảo sát của VietnamWorks cho thấy, có 74% nhà tuyển dụng cho biết nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên, trong đó, 33% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh về quy mô nhân sự khi nhu cầu tuyển dụng cao trên 30%

Theo dự báo của VietnamWorks, danh sách top 10 những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 bao gồm: Tài chính/đầu tư, bán hàng, hành chính/thư ký, kế toán, IT/phần mềm, marketing, chăm sóc khách hàng, kiểm toán, internet/online media và xây dựng.

Đầu năm 2019, các chuyên gia dự đoán lĩnh vực điện tử tiêu dùng, bất động sản, nông nghiệp sẽ tăng về nhu cầu tuyển dụng do một số công ty sẽ vào thị trường Việt Nam, tăng dòng vốn FDI. Đây là cơ hội việc làm lớn cho người lao động.

Thực tế, kết quả khảo sát của VietnamWorks cho thấy, các doanh nghiệp phía Bắc đều có nhu cầu mở rộng quy mô. Những doanh nghiệp trong lĩnh vực điện/điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong quý 4/2018 đều có kế hoạch mở rộng quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sản xuất mới cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Theo các chuyên gia, Hiệp định CPTPP vừa có hiệu lực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành dệt may Việt Nam sẽ thúc đẩy việc xuất khẩu tăng mạnh hơn. Đồng thời, ngành dệt may Việt Nam vẫn có lợi thế về mức giá nhân công cạnh tranh nên sẽ thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI mạnh mẽ hơn, từ đó nhiều làm mới sẽ được tạo ra.

Trong năm 2019, những kết quả dự báo đều cho thấy hàng nghìn cơ hội việc làm không chỉ với lao động phổ thông mà còn cả với lao động có chuyên môn, kỹ năng. Tuy nhiên, để nắm bắt được cơ hội này lao động phải xác định học tập thường xuyên, liên tục, có như vậy mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao từ thị trường lao động, giữ được việc làm và thu nhập ổn định.

Thu Cúc