(Chinhphu.vn) - Các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, nắm bắt thông tin, kiểm soát người đến và đi từ vùng dịch.

Các trường hợp về từ vùng dịch nghi nhiễm hoặc có các biểu hiện dịch tễ, phải đưa tới cơ sở y tế gần nhất đảm bảo đủ điều kiện để cách ly, theo dõi, điều trị
UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và UBND 13 huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, hướng dẫn những người nước ngoài, công dân Việt Nam là khách du lịch, chuyên gia, công nhân, sinh viên, học sinh đi và đến từ các nước xảy ra dịch trên thế giới các biện pháp phòng chống dịch lây lan.

Đối với những người đến và đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc tới Quảng Ninh phải được kiểm soát y tế ở mức cao nhất khi làm thủ tục check in; thực hiện khai báo y tế và theo dõi y tế chặt chẽ. Trường hợp nghi nhiễm hoặc có các biểu hiện dịch tễ, phải đưa tới cơ sở y tế gần nhất đảm bảo đủ điều kiện để cách ly, theo dõi, điều trị.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao các đơn vị có liên quan hướng dẫn các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở bán hàng phục vụ du lịch, các điểm tham quan, du lịch tăng cường công tác giám sát đối với khách du lịch đến và đi qua các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước có dịch trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Quảng Ninh.

Ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra bản đồ lan tỏa của dịch ở tất cả các nước có dịch trên thế giới và dựa vào đây để khuyến cáo các địa phương, nhất là Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ sẽ nắm bắt hành trình sự di chuyển của du khách, kịp thời thông báo cho Sở Y tế để thực hiện cách ly kịp thời.

Đến sáng 25/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp (Hải Phòng) đã đón tiếp và thực hiện cách ly 4 người Việt trở về từ Daegu (Hàn Quốc) và 1 thuyền viên trở về từ Trung Quốc, tại cơ sở 2 của bệnh viện (xã An Đồng, huyện An Dương). Cả 4 trường hợp từ Hàn Quốc đều đáp xuống sân bay Cát Bi (Hải Phòng) ngày 24/2.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp đã chuẩn bị sẵn sàng cở sở vật chất, vật tư cũng như nguồn nhân lực để phòng, chống dịch, thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở 2 của bệnh viện. Trước mắt, sẽ cách ly những người Việt Nam trở về từ thành phố Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản hoạt động, do đó số người Hàn Quốc và Nhật Bản cư trú tại Vĩnh Phúc rất đông (1.005 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản tạm trú tại tỉnh). Công dân Vĩnh Phúc học tập và lao động tại Hàn Quốc là 433 người, tại Nhật Bản là 3.356 người. Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Phong cho biết, sẽ có xu thế công dân Vĩnh Phúc từ Hàn Quốc, Nhật Bản trở về nước.

"Sáng 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp về phương án tiếp theo và diễn biến phòng dịch COVID-19, cụ thể là phương án cách ly những người từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời có chủ trương đầu tư trang thiết bị vật tư y tế cần thiết để tiếp tục phòng chống dịch bệnh", ông Phong cho biết thêm.

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng ở Hàn Quốc khiến nhiều học sinh, sinh viên người Việt Nam đang theo học tại đây được nghỉ và trở về nước để “tránh dịch”.

Tại Thái Bình theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, từ 22/2 đến nay đã ghi nhận 14 trường hợp du học sinh đang được cách ly, quản lý tại các bệnh viện. Những sinh viên này hiện nay tình trạng sức khỏe đều ổn định.

BSCK I Nguyễn Trung Tuyến, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Thái Bình cho biết Khoa bố trí một buồng riêng cho những sinh viên này và không cho người nhà tiếp xúc. Các sinh viên được theo dõi nhiệt độ cũng như khám bệnh 2 lần/ngày để phát hiện những triệu chứng sớm nhất. Bệnh viện cũng thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại cả khu vực cách ly và các khoa phòng.

Theo số liệu của Sở LĐTB&XH, Thái Bình có 16.000 lao động đang làm việc có thời hạn tại nước ngoài, trong đó làm việc tại Đài Loan chiếm trên 60%, còn lại chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng Hàn Quốc có khoảng 2.800-3.000 lao động.

Ông Phạm Quang Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình cho biết, Sở chủ động phối hợp với các cơ quan như công an, y tế để tăng cường nắm bắt về những người đi làm việc, học tập các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trở về Việt Nam; tăng cường công tác quản lý, giám sát và đặc biệt là thực hiện triển khai các giải pháp về cách ly.

Các địa phương tại Thái Bình cũng tăng cường thực hiện kiểm soát, cách ly những đối tượng từ vùng dịch trở về. Ngay trong ngày 23/2, cơ quan chức năng huyện Thái Thụy nhận được tin báo có 4 sinh viên đang học tập ở Hàn Quốc trở về địa phương. Cơ quan chức năng huyện đã kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 4 sinh viên và 1 phụ xe có tiếp xúc gần trong quá trình những người này di chuyển về địa phương.