(Chinhphu.vn) - Sáng 27/4, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện biên giới Ngọc Hồi, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban chỉ đạo 515 tỉnh và lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô 2019-2020.

Lễ viếng, truy điệu và an táng 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia. - Ảnh: VGP/Dương Nương
Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tình cảm đồng chí, đồng đội thiêng liêng sâu nặng, cùng với sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền và nhân dân các tỉnh Attapeu, Sekong, Champasak, nước CHDCND Lào và tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia, mùa khô 2019-2020, đội công tác K53 của Ban chuyên trách tỉnh Kon Tum không quản ngại khó khăn, gian khổ đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước được 21 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Trong đó có 16 hài cốt được quy tập tại huyện Ta Veaeng, tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia; 5 hài cốt quy tập tại 3 tỉnh phía Nam của nước CHDCND Lào, gồm: Sekong 3 hài cốt, Attapeu và Champasak mỗi tỉnh quy tập được 1 hài cốt. Tất cả 21 hài cốt liệt sỹ đều chưa rõ danh tính, đơn vị và quê quán. 

Trong giờ phút xúc động và thiêng liêng, trước anh linh các liệt sĩ, lãnh đạo tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân anh dũng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, lãnh đạo tỉnh Kon Tum hứa sẽ làm hết sức mình để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Cùng nhau đoàn kết phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời, sẽ làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết - hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên một tầm cao mới, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Để bảo đảm công tác phòng dịch COVID-19 của mỗi quốc gia, tại lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam do tỉnh Kon Tum tổ chức lần này không có Đoàn đại biểu các tỉnh của nước bạn Lào và Campuchia tham dự. Các đại biểu tham dự đều thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn rửa tay, giữ khoảng cách 2 m, phun hóa chất khử khuẩn phương tiện…

Dương Nương