(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến ngày 29/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Trung tâm cho biết, hiện nay (27/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-24 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to như: Bắc Quang (Hà Giang) 70 mm, Việt Lâm (Hà Giang) 87 mm.

Cảnh báo sạt lở đất ở Cao Bằng

Trong bản tin phát đi lúc 7h15 sáng nay, 27/5, Trung tâm cho biết, hiện nay trên khu vực tỉnh Cao Bằng đang có mưa rất to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua tại Quảng Uyên 54.0 mm, Thông Nông 43.2 mm, Trà Lĩnh 43.2 mm, Nà Ràng 31.2 mm, Trùng Khánh 30.3 mm, Bảo Lạc 25.8 mm...

Nhận định trong 3 giờ tới khu vực tỉnh Cao Bằng tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa có thể đạt từ 30-60 mm) và có thể lan sang khu vực lân cận.

Cảnh báo trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Cao Bằng, đặc biệt khu vực huyện Quảng Uyên, Thông Nông, Trà Lĩnh, Trùng Khánh và vùng lân cận.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000 m nên từ nay đến ngày 29/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-80 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ đêm nay đến đêm 28/5 (lượng mưa có thể đạt 80-150 mm/24 giờ, có nơi 150-200 mm/24 giờ).

Từ ngày 27-29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4 m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày hôm nay đến 29/5 có mưa rào và dông, riêng đêm nay và sáng mai (28/5) có khả năng mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

Trung, Nam Trung Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng

Trung tâm cho biết, ngày hôm qua (26/5), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Dự báo ngày hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén đi qua Bắc Bộ nên ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Trong ngày hôm nay, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-8 tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

BT