(Chinhphu.vn) - Từ nay đến ngày 5/8, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (3/8), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ đang hoạt động mạnh.

Dự báo: Do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới phân tích trên nên từ nay đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250 mm/đợt; khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có mưa to đến rất to 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt.

Cảnh báo: Từ đêm 5 đến ngày 8/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam được thiết lập kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ nên Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 5/8 có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40 mm/24h, có nơi trên 60 mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1-2.

Ngoài ra, Trung tâm cho biết, hiện nay, trên vùng biển khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Dự báo: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm nay, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa rào và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.  

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Trong bản tin phát đi lúc 9h45', Trung tâm cho biết, hiện nay, mực nước thượng lưu các sông thuộc hệ thống Hồng-Thái Bình đang lên. Từ tối ngày 2/8 đến sáng nay, 3/8, mực nước trên một số sông, suối nhỏ khu vực Bắc Bộ đã lên mức báo động (BĐ)1 đến BĐ2.

Trung tâm cảnh báo từ ngày 3-8/8, trên lưu vực sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, sông Bùi, sông Cầu, sông Thương và Lục Nam có khả năng lên mức BĐ1 và trên BĐ1; lũ trên sông Bôi, các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3. Mực nước đỉnh lũ khu vực hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội và sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức dưới BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên.

Nguy cơ cao ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như Hà Nội, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phong, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 1.

BT