(Chinhphu.vn) – Chiều 25/6, bên lề kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã trao đổi với báo chí về ý nghĩa của các sự kiện bên lề cũng như đóng góp và cơ hội của Việt Nam khi tham gia GEF.

Thứ trưởng Lê Công Thành trao đổi về các sự kiện của GEF 6 - Ảnh: VGP/Thu Cúc
PV: Thứ trưởng có thể đánh giá về những phiên họp bên lề của GEF trong những ngày qua?

Thứ trưởng Lê Công Thành: Kỳ họp Đại hội đồng của Quỹ Môi trường toàn cầu lần này Việt Nam đã thể hiện sự chủ động, tích cực trong những vấn đề toàn cầu như bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu... Đặc biệt, Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo cho 65 sự kiện bên lề. Tại GEF 6, Việt Nam có thể thúc đẩy sự quan tâm chung của các nước thành viên đang phát triển về tăng trưởng xanh, quản lý bền vững nguồn nước và rừng, quản lý hóa chất và chất thải nguy hại, sử dụng công cụ kinh tế trong giải quyết các vấn đề về bảo tồn đa dạng sinh học.

Thông qua hội nghị này Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy các mối quan hệ với quốc tế sâu sắc hơn, qua đó tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt công nghệ và tăng cường năng lực hỗ trợ tài chính trong các vấn đề về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

PV: Việt Nam đã chuẩn bị những nội dung gì để đưa ra trong những phiên họp quan trọng của GEF, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Công Thành: Tại phiên họp ngày 27/6 tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc. Các nội dung Việt Nam tham gia đều đề cập đến thực trạng môi trường toàn cầu, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế. Đồng thời, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ về tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong các lĩnh vực: Ứng phó biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý rừng bền vững... Thông qua sự kiện, đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ Việt Nam với các vấn đề toàn cầu về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó, trong 3 ngày sắp tới (từ 27 đến 29/6), Việt Nam sẽ tổ chức nhiều cuộc họp bên lề quan trọng bàn về đa dạng sinh học kết hợp với phát triển du lịch, các vấn đề chất thải nhựa trên biển và những thành quả của Việt Nam trong việc thực hiện các dự án của GEF.

Phiên họp hôm nay (25/6) chủ yếu là các phiên họp nội bộ của GEF. Tại phiên họp này, các đại biểu của Việt Nam đã tham gia vào các sự kiện bên lề và triển lãm để quảng bá với bạn bè quốc tế về thành tích trong bảo vệ môi trường của Việt Nam.

PV: Những vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường được đưa ra bàn trong kỳ họp lần này sẽ có tác động như thế nào đến Việt Nam, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Công Thành: Các phiên họp tại GEF 6 hết sức đa dạng, đặc biệt là các cuộc họp cấp cao. Cùng với đó, 17 hội nghị bàn tròn với nhiều chủ đề khác nhau cũng mang nhiều nội dung ý nghĩa và thiết thực đối với Việt Nam. Đây là những vấn đề nóng bỏng được cả thế giới quan tâm.

Sau hội nghị này, vai trò và vị thế của Việt Nam đối với những vấn đề toàn cầu sẽ được nâng thêm một bước, bạn bè quốc tế sẽ hiểu rõ hơn đất nước Việt Nam đang phát triển, đang có mối quan tâm về vấn đề môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó sẽ có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và đa phương để tìm kiếm những cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ cũng như tăng cường nâng cao năng lực cho các vấn đề về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam cũng sẽ tham khảo được nhiều kinh nghiệm từ các nước phát triển đi trước, những nội dung về quy hoạch phù hợp với đa dạng sinh học hay quy hoạch mang tính chất liên vùng là một yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững. Ví dụ ở Việt Nam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL, trong đó tư duy về việc quy hoạch không gian phù hợp với việc quy hoạch các vùng sinh thái là một định hướng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của ĐBSCL tại Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thu Cúc