(Chinhphu.vn) - Ngày mai (3/8), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trưa nay (2/8), ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm thấp nhất ngày phổ biến 48-60%.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn cho khu vực Trung Bộ; riêng khu vực Bắc Bộ kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ngày mai (3/8), ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10h-17h.

Khu vực Hà Nội: Ngày mai (3/8), có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Cảnh báo: Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài khoảng 4-5 ngày tới; ở khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

BT