(Chinhphu.vn) - Ngày 2/8, Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện (BV) Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã có thông tin chính thức liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại Khoa Nội thận khiến 6 bệnh nhân bị sốc, 135 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ phải chuyển viện.

Hai bệnh nhân được điều trị tích cực tại BV Bạch Mai đang tiến triển tốt. Ảnh: Báo SK&ĐS
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đã gửi báo cáo về sự cố y khoa này đến Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu BV dừng ngay việc chạy thận nhân tạo, rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định nguyên nhân; triển khai khắc phục triệt để các nguyên nhân cho đến khi đảm bảo tuyệt đối an toàn, báo cáo Sở Y tế và Sở sẽ xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được phép hoạt động chạy thận trở lại.

Sở cũng yêu cầu BV tổ chức theo dõi, điều trị, liên hệ thường xuyên với BV Bạch Mai đảm bảo cố gắng tối đa trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho TTXVN biết, đây là sự cố y khoa xảy ra ngoài mong muốn. Sau khi xảy ra sự cố, cách xử lý của kíp trực là kịp thời, nên không có trường hợp nào nguy kịch đến tính mạng. Sở Y tế Nghệ An tiếp tục theo dõi, chỉ đạo BV cho tới khi xác định nguyên nhân dẫn tới sự cố, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

Tại buổi họp báo vào trưa 2/8, ông Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, chiều 30/7, có 21 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 21 máy ở Khoa Nội thận. Trong quá trình chạy thận, có 6 bệnh nhân có biểu hiện sốc như rét run, đau đầu, mệt mỏi, sốt nhẹ. Ngay lập tức, các bác sĩ kíp trực đã dừng toàn bộ máy chạy thận, đồng thời chuyển bệnh nhân nặng đi cấp cứu.

Nhờ kịp thời cứu chữa, 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xin ra viện, song vẫn được các y, bác sĩ liên lạc theo dõi sát sao. Có 2 bệnh nhân nặng được chuyển ra Hà Nội theo nhu cầu của gia đình và 1 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực-chống độc của BV. Do sự cố này, 135 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ tại BV đã được chuyển sang BV Đa khoa 115 Nghệ An, BV Quân y 4 và BV Giao thông vận tải để điều trị.

Ông Trần Tất Thắng cho biết thêm, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, việc điều trị cho các bệnh nhân chạy thận đều đúng theo 52 quy trình của Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị sốc trên nền bệnh nhân có cơ địa yếu, do các bệnh nhân thường mắc thêm bệnh mạn tính khác như về tim mạch, suy tim…

Để tìm nguyên nhân sự cố này, ngày 1/8, BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã kiểm tra và mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ BV Bạch Mai vào kiểm tra cụ thể. BV cũng đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào, đầu ra của RO, đồng thời gửi mẫu đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội. BV kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy pha acid citric 30%, acid MDT.

Hệ thống chạy thận tại BV Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An hoạt động 10 năm qua. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xảy ra trường hợp nhiều bệnh nhân bị sốc khi chạy thận.

BV Bạch Mai thông tin về sức khỏe 2 bệnh nhân được chuyển từ Nghệ An ra

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cho biết 2 bệnh nhân nặng được chuyển ra BV Bạch Mai trong tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng. Trước đó, các bệnh nhân sốt rét run, tụt huyết áp, đã được các bác sĩ tại Nghệ An đã điều trị ban đầu như một sốc nhiễm khuẩn.

Các bác sĩ BV Bạch Mai vừa cấp cứu, hồi sức tích cực cho bệnh nhân, hội chẩn toàn viện về chuyên ngành cấp cứu, hồi sức, thận nhân tạo, truyền nhiễm… Bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng.

Sau 2 ngày điều trị, đến sáng 2/8, sức khoẻ của 2 bệnh nhân diễn biến theo chiều hướng tốt hơn. Bệnh nhân thoát sốc, các chỉ số sức khỏe đều diễn biến thuận lợi.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho Báo SK&ĐS biết, kháng sinh được dùng ban đầu rất phù hợp với kết quả cấy máu của bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Cepacia. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết, do được dùng kháng sinh trúng đích nên sức khỏe tiến triển tốt. Hiện bệnh nhân chỉ còn sốt nhẹ 37,5 độ C, không còn rét run nữa.

Tương tự, sức khoẻ của bệnh nhân nặng còn lại tại Nghệ An cũng đang dần tốt lên, các bác sĩ thường xuyên liên lạc và theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhân.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo (BV Bạch Mai), quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An là đúng quy trình. Với 2 bệnh nhân được chuyển về Hà Nội, chẩn đoán ban đầu là nhiễm khuẩn huyết và đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh. Biến chứng trong thận nhân tạo có nguyên nhân liên quan đến nhiều yếu tố nên rất khó kiểm tra để xác định ngay lập tức.

Hiện, BV Bạch Mai cũng đã tư vấn cho Nghệ An lập hội đồng khoa học để đánh giá toàn bộ vụ việc.

BT (tổng hợp)