(Chinhphu.vn) – “Vương quốc tỏi” Lý Sơn đang bước vào cuối vụ thu hoạch. Năm nay tỏi được mùa, được giá nên bà con nơi đây ai nấy đều phấn khởi, vui tươi.

Người dân Lý Sơn tất bật thu hoạch tỏi. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Nằm giữa biển trời bao la, khí hậu quanh năm khắc nghiệt, nhưng huyện Lý Sơn lại được thiên nhiên ban tặng loại đặc sản nức tiếng gần xa với thương hiệu “tỏi Lý Sơn”. Từ lâu, tỏi được xem là cây trồng chủ lực khi chiếm hơn 70% sản lượng nông nghiệp toàn huyện. 

Vụ tỏi năm nay nông dân Lý Sơn xuống giống với diện tích gần 330 ha. Năng suất dự kiến trung bình khoảng 8-10 tấn/ha, tổng sản lượng thu hoạch toàn vùng ước đạt gần 2.000 tấn tỏi củ.

1 kg tỏi tươi hiện nay có giá 50.000 đồng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Với giá tỏi tươi hiện khoảng 50.000 đồng/kg thì vụ tỏi này người dân thu về từ 100 - 120 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 70% tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của địa phương.

“Ba năm gần đây do thời tiết khắc nghiệt, sâu bệnh hoành hành nên vụ tỏi nào cũng năng suất kém, không có lãi. Năm nay thời tiết thuận lợi nên gia đình tôi thu được 2 tấn tỏi tươi, trừ hết chi phí chúng tôi thu lời khoảng 40 triệu đồng”, chị Nguyễn Thị Loan, thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn vui mừng cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn, mọi năm nếu được mùa thì sẽ mất giá, nhưng năm nay tỏi Lý Sơn được mùa, lại được giá nên bà con đảo tỏi ai cũng mừng vui. Đây là động lực để người dân hăng hái sản xuất, khẳng định và phát huy thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Lưu Hương