(Chinhphu.vn) - Người dân trở về Hà Nội sau khi cách ly ở các tỉnh từ ngày 10/5 đều phải khai báo y tế online và đề nghị khai báo xong trong ngày 25/5. Những người trở về Hà Nội từ các tỉnh khác từ ngày 25/5 đều phải khai báo y tế online trong thời gian 24 giờ sau khi về Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ  đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu yêu cầu trên khi kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội chiều 24/5.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá những ngày qua, cả Thành phố đã vào cuộc hết sức tích cực và chủ động; vừa chống dịch vừa triển khai tốt công tác bầu cử.

Về tình hình dịch COVID-19, đặc biệt là chùm ca bệnh tại Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Times City, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh đây là chùm ca bệnh hết sức phức tạp, chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu.

Chiều nay, Thành phố đã làm việc với chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, như vậy sẽ là nguy hiểm với địa bàn Hà Nội, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, trong đêm qua đã cung cấp danh sách của 462 cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và yêu cầu các địa phương khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng đến thời điểm này mới có 20 mẫu được gửi lên và CDC Hà Nội vừa báo cáo có thêm 2 mẫu nữa dương tính với SARS-CoV-2.

"Liên quan đến chùm ca bệnh ở Times City và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T không phải là 15 ca dương tính nữa mà đến thời điểm này là 17 ca dương tính", ông Chử Xuân Dũng thông tin.

Vì vậy, đề nghị các địa phương chậm nhất 20h hôm nay phải gửi mẫu về CDC Hà Nội, đơn vị nào chậm trễ phải xử lý nghiêm. Đồng thời đề nghị các địa phương khẩn trương, tập trung lấy mẫu, truy vết.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương vào cuộc, truy vết thần tốc , trách nhiệm cao nhất, không để lọt ca F1 và các trường hợp liên quan, không để mất dấu trong quá trình truy vết.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đặc biệt là trưởng ban chỉ đạo các địa phương căn cứ chỉ đạo của Thành ủy, kết luận giao ban của Ban Chỉ đạo Thành phố, tổ chức rà soát, kiểm đếm các nội dung theo phân cấp các đơn vị phải làm để quán triệt công việc các địa phương phải tổ chức thực hiện.

Đây là việc phải vào cuộc tích cực, tránh việc văn bản chỉ đạo khá đầy đủ nhưng hạn chế ở khâu tổ chức thực hiện. Đơn vị để lây lan dịch bệnh, chậm chễ chống dịch phải chịu trách nhiệm, Phó Chủ tịch nêu rõ.

Hạn chế họp trực tiếp, không quá 50% công suất phòng họp

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu tất cả cơ quan hành chính các cấp trên địa bàn, các công ty tổ chức hội họp theo đúng quy định của Chỉ thị 12 của Thành phố, bảo đảm khoảng cách 2 m mỗi người, số vị trí ngồi không vượt quá 50% công suất của phòng họp; hạn chế họp trực tiếp, khi cần thiết họp thì phòng họp phải thông thoáng.

Đặc biệt đề nghị hạn chế sử dụng điều hòa trung tâm tại các tòa nhà, khu liên cơ, sau buổi làm việc mở cửa thông thoáng, vệ sinh, khử khuẩn.

Để hạn chế sự lây lan dịch, đề nghị các đơn vị tăng cường công tác quản lý, hạn chế tiếp khách của công chức, cá nhân tại nơi làm việc; công tác đo thân nhiệt, khai báo y tế phải thực hiện nghiêm để bảo đảm an toàn, tránh sự cố đáng tiếc; bếp ăn tập thể tại các cơ quan hành chính phải quan tâm số lượng người ăn cùng một lúc để hạn chế hết mức tiếp xúc, phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch.

Bên cạnh đó, tiếp tục siết chặt quản lý tại khu vực có nguy cơ cao như các bệnh viện, khu công nghiệp, khu chung cư; đặc biệt liên quan cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc, trong đó, tiếp tục đề xuất các bệnh viện, nhà thuốc có sự nắm bắt, sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh, mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. Tiếp tục tăng cường quản lý tại khu cách ly, bệnh viện; tổ chức tập huấn cho sinh viên các trường y để làm nguồn nhân lực hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ.

Lưu ý vấn đề hoạt động của tổ COVID cộng đồng tại các khu chung cư hiện nay là gần như không có, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ rõ sau khi đi kiểm tra sáng nay, hoạt động của tổ chưa hiệu quả. Do vậy, trường hợp tại tòa Park 9, Times City khi từ Hải Phòng về Hà Nội sau thời gian cách ly, Hà Nội đã không nhận được thông báo của Hải Phòng, tổ COVID cộng đồng không nắm được về biến động nhân khẩu. Vì vậy, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh cần hết sức lưu tâm hoạt động của tổ này, cần thực hiện bài bản, tập huấn và có văn bản nêu rõ hoạt động của tổ. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay, TP. Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện.

Hà Nội cũng đã ghi nhận 4 chùm ca bệnh mới. Thứ nhất là chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Park 11 Times City. Thứ 2 là chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai. Thứ 3 là chùm ca bệnh liên quan đến Hải Dương. Thứ 4 là chùm ca bệnh nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long

Theo ông Hoàng Đức Hạnh: "Thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người".

 Gia Huy