(Chinhphu.vn) - Các Bệnh viện: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhi đồng 2 thiết lập đường dây nóng và các hình thức trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế khu vực Tây Nguyên khi có yêu cầu.

Cán bộ y tế khám sàng lọc bệnh bạch hầu tại làng Bông Hiot. Ảnh: Báo Gia Lai
Trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tại Tây Nguyên, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc các Bệnh viện: Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh nhiệt đới TPHCM, Nhi đồng 2 thiết lập đường dây nóng và các hình thức hỗ trợ trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở y tế khu vực Tây Nguyên khi có yêu cầu.

Các bệnh viện cử đoàn công tác đến làm việc, hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh Tây Nguyên, triển khai tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các cơ sở y tế.

Bên cạnh phối hợp rà soát và hoàn chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị, chuyển tuyến bệnh bạch hầu đối với các cơ sở y tế ở Tây Nguyên, các bệnh viện phối hợp rà soát, bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, kháng huyết thanh điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk chủ động liên hệ, phối hợp với các bệnh viện tuyến cuối của hệ thống bệnh truyền nhiễm để được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Sở Y tế các tỉnh trên tiếp tục tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh nhằm tăng cường phát hiện sớm, cách ly kịp thời, điều trị và theo dõi người bệnh bạch hầu hạn chế mức thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Gia Lai tiêm vaccine cho người dân vùng tâm dịch bạch hầu

Tỉnh Gia Lai vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính bạch hầu, nâng tổng số ca bệnh lên 16 ca. Các ca bệnh mới này tiếp tục là người dân làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa), đều có tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu đầu tiên của tỉnh.

Như vậy, tính tới nay, 16/24 mẫu sinh phẩm tỉnh Gia Lai gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho kết quả dương tính với bạch hầu, trong đó 1 trẻ 4 tuổi đã tử vong

Trước tình trạng gia tăng nhanh chóng số ca bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã gửi công văn tới Bộ Y tế đề nghị cấp 100.000 liều vaccine Td để tiêm phòng cho người dân huyện Đăk Đoa.

Sở Y tế Gia Lai đã nhận được thông báo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ cấp 2.000 liều vaccine Td để tiêm phòng đủ 3 liều cho toàn bộ những người trên 7 tuổi làng Bông Hiot - tâm dịch bạch hầu của tỉnh Gia Lai hiện nay. Thời gian dự kiến tiêm là ngày 9/7.

Đối với trẻ dưới 7 tuổi, ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tiêm phòng theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo kế hoạch trước đó.

Hiện tại, toàn bộ 16 người dương tính với bạch hầu đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai theo phác đồ chung của Bộ Y tế. Các ca đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đều tạm ổn, chưa có trường hợp nào biến chứng. Còn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh có 1 bệnh nhân đang có triệu chứng nổi trội hơn.

Xã Hải Yang đã được phun hóa chất khử khuẩn Cloramin B, đồng thời phong toả nghiêm ngặt nhằm tránh dịch lây lan trong cộng đồng. Khoảng 4.600 người dân trong xã đã được cấp thuốc kháng sinh Erythromycin điều trị dự phòng bạch hầu.   

BT (tổng hợp)