(Chinhphu.vn) - Thời gian gần đây, ngoài phong trào tặng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, MTTQ cũng như UBND các tỉnh, thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần giúp người nghèo giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.


Lãnh đạo TP Cần Thơ đóng góp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo. Ảnh: Báo Cần Thơ
Ngày 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo, kêu gọi ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội năm 2019. Hoạt động nhằm mục đích kêu gọi nguồn lực xã hội, phát huy truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, hỗ trợ người nghèo giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Từ nguồn Quỹ và các hỗ trợ khác, trong năm 2018, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Cần Thơ đã hỗ trợ trên 5.000 lượt hộ nghèo, xây dựng mới và sửa chữa trên 500 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó học giỏi, bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, chăm lo Tết cho người nghèo…

Những hoạt động thiết thực đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố xuống còn 1,53%, giúp nhiều hộ gia đình nghèo vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.

Cuối năm 2018, Cần Thơ còn 4.951 hộ nghèo, chiếm 1,55% và 1.1421 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 3,53% số hộ trên địa bàn. Trong đó, gần 1.000 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, nhiều hộ thiếu vốn sản xuất, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện sinh hoạt học tập…

Cũng trong ngày 16/10, Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2019.

Năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp của tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận gần 27 tỷ đồng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân thông qua Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ, ban vận động các cấp đã xây dựng 315 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 14 căn nhà; hỗ trợ 88 hộ nghèo phát triển sản xuất; 1.471 lượt người khám chữa bệnh và hỗ trợ, giúp đỡ 13 lượt học sinh nghèo tiếp tục đến trường; tặng 30.571 suất quà nhân dịp lễ, Tết...

Tại buổi lễ, đã có 26 đơn vị, địa phương đăng ký tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo thông qua các chương trình hoạt động được tổ chức từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020 với số tiền đăng ký quyên góp gần 9 tỷ đồng. Nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cũng tham gia ủng hộ Quỹ.

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum cũng tặng giấy khen cho 14 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo cho người nghèo năm 2019.

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ Quỹ vì người nghèo. Ảnh: Báo Cần Thơ

Chiều 16/10, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ trao học bổng và xe đạp cho 225 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019. Đây là hoạt động nhằm tiếp sức cho trẻ em nghèo được đến trường, tạo điều kiện giúp các em cố gắng học tập và thực hiện ước mơ của mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, những năm qua, cùng với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, tỉnh đã không ngừng chăm lo vấn đề an sinh xã hội. Đặc biệt triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em như: Chương trình hành động bảo vệ trẻ em, chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, thí điểm mô hình chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em…

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tăng cường công tác phối hợp đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại, mua bán trẻ em; thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực trẻ em; chỉ đạo giải quyết tình trạng một số đối tượng lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn...

Bên cạnh đó, tỉnh luôn hướng tới tạo sự bình đẳng về giáo dục, bảo vệ chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bằng các chính sách hỗ trợ giáo dục, thông qua các hoạt động như: Trao học bổng, hỗ trợ đồ dùng học tập; miễn, giảm học phí và khám chữa bệnh cho các em; hỗ trợ tiền ăn trưa cho các em nghèo, khuyết tật; các em mồ côi, tàn tật, trẻ em nghèo được chăm sóc sức khỏe kịp thời… qua đó giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Năm 2018 và 9 tháng năm 2019, tỉnh Long An đã chi gần 74 tỷ đồng cho các hoạt động này, trong đó ngân sách tỉnh 10 tỷ đồng, còn lại là vận động từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ.

(theo TTXVN)