(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ là dịp để nhiều địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu và tuổi trẻ cho Tổ quốc.
Các bộ, ngành, địa phương trên khắp cả nước đã xây dựng nhiều ngôi nhà tình nghĩa tặng cho người có công với cách mạng. Ảnh minh họa
Dịp 27/7 năm nay, tuổi trẻ Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng… tại Thủ đô và hai tỉnh Hà Giang, Cao Bằng.

Tại huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang), tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức 2 ngày “Hành trình theo dấu chân những người anh hùng”, gồm nhiều hoạt động: Dâng hương, thắp nến tri ân, tổ chức đêm nhạc “Nơi ấm áp trái tim” tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Nhiều món quà nghĩa tình của các đoàn viên, thanh niên Hà Nội cũng đã được trao tận tay các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng tại nơi địa đầu Tổ quốc.

Tại huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng), các đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã tới dâng hương tại đền thờ Bác Hồ và viếng mộ anh Kim Đồng; thăm, tặng quà 10 gia đình chính sách, gia đình người có công; trao 10 suất quà tặng học sinh vượt khó vươn lên học giỏi của trường Trung học cơ sở Xuân Hòa (thị trấn Xuân Hòa)…

Ngoài ra, đoàn viên thanh niên các quận đoàn nội thành Hà Nội cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình tri ân, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trên địa bàn.

Ngày 20/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ gắn biển công trình nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành và công trình hỗ trợ xây dựng 500 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức.

Công trình nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ xã Hành Thịnh do Sở LĐTB&XH tỉnh làm chủ đầu tư, có kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nâng cấp 588 mộ liệt sĩ, sửa chữa đài tưởng niệm, sơn mới 2 nhà bia tưởng niệm, mở rộng bê tông nền khu mộ, tường rào, cổng ngõ...

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức lễ gắn biển công trình hỗ trợ xây dựng 500 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh: Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xác định năm 2017 là năm đẩy mạnh các hoạt động tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các các anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng… Qua đó, giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng cho cán bộ đảng viên, đặc biệt là đoàn viên thanh niên và học sinh, góp phần tôn vinh giáo dục truyền thống yêu nước, giữ gìn sự bình yên của Tổ quốc.

Thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Cũng trong ngày 20/7, Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị tổ chức gặp mặt truyền thống 45 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành cổ Quảng Trị (23/6-6/9/1972).

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từ khi được thành lập vào năm 2013 đến nay, Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị đã cung cấp trên 1.000 thông tin về nơi chôn cất đồng đội cho các địa phương và gia đình tìm kiếm, cất bốc. Hội huy động các nguồn lực để xây dựng được hơn 200 nhà “Ấm tình đồng đội”. Đặc biệt, các hội viên Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị trên mọi miền đất nước đều gương mẫu, động viên nhau sống vui, sống khỏe, có trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã xây mới 1.050 nhà, hỗ trợ sửa chữa 2.347 nhà tình nghĩa, khởi công xây dựng mới 70 công trình đền ơn đáp nghĩa… Trong dịp 27/7, tỉnh khởi công xây dựng 260 nhà tình nghĩa cho các đối tượng người có công, trong đó có khoảng 100 nhà do các cơ quan Trung ương hỗ trợ, số còn lại là do tỉnh huy động sức dân và sự đóng góp của các đơn vị, cá nhân hảo tâm.

Tính đến tháng 7, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo tỉnh Quảng Nam đã vận động được hơn 13 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này đã hỗ trợ để xây dựng mới và sửa chữa 108 ngôi nhà cho gia đình có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở; hỗ trợ mua vật tư, phương tiện sản xuất giúp hộ nghèo có điều kiện thoát nghèo bền vững, giúp người có công với cách mạng có đời sống vật chất bằng hoặc cao hơn so với cộng đồng nơi cư trú. Đồng thời, Quỹ dành hơn 2,4 tỷ đồng để trợ giúp cho gần 4.400 người nghèo khám, chữa bệnh, hỗ trợ học sinh nghèo có điều kiện tiếp tục đến trường.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết: Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Các địa phương trong tỉnh cũng đang nỗ lực hoàn thiện chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ kinh phí để làm mới, sửa chữa nhà ở cho hơn 10.000 hộ thuộc diện chính sách đang gặp khó khăn về nhà ở.

Kiên Giang truy điệu và an táng 51 hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Báo Nhân dân

Bằng nguồn Quỹ an sinh xã hội, tỉnh Trà Vinh đang triển khai xây dựng 1.000 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực được tỉnh Trà Vinh thực hiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ.

Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh cho biết, cùng với việc xây dựng nhà tình nghĩa, dịp này Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh còn hỗ trợ lắp đặt 10.000 đầu thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất tặng các gia đình chính sách và người có công trong tỉnh.

Trong ngày 26 và 27/7, tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị biểu biểu dương người có công tiêu biểu với hơn 400 người tham dự. Các địa phương trong tỉnh đồng loạt ra quân chỉnh trang và tổ chức lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh vào đêm 26/7.

Nhân dịp này Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Trà Vinh cùng các địa phương tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 8 tỷ đồng.

Sáng 18/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đợt 20, năm 2017.

Trong mùa khô 2016-2017, Đội chuyên trách K92-Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập được 51 hài cốt liệt sĩ, trong đó 41 hài cốt liệt sĩ được quy tập ở Campuchia và 10 hài cốt liệt sĩ được quy tập trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Từ năm 2001 đến nay, Đội chuyên trách K92-Kiên Giang đã tìm kiếm, quy tập được 1.940 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Thu Hà (tổng hợp)