(Chinhphu.vn)-Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020), các họa động tôn vinh, tri ân những người đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước đã được tổ chức.
Các đại biểu thăm Triển lãm. Ảnh: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Sáng ngày 11/7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm “70 năm- Sáng mãi tinh thần Thanh niên xung phong Việt Nam”.

Triển lãm bao gồm 4 phần. Phần 1: Lực lượng TNXP tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp (1950-1954); Phần 2: Lực lượng TNXP xây dựng, bảo vệ miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1954-1975); Phần 3: Lực lượng TNXP khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đổi mới đất nước (1975 đến nay) và Phần 4: Tiếp nối truyền thống, thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu, triển lãm đã khẳng định ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, lực lượng TNXP là những người trẻ tuổi, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.

Các em thiếu nhi tham gia buổi giao lưu với cô bác cựu TNXP Hà Tĩnh.

Cùng ngày 11/7, tại Hà Tĩnh, chương trình “Tiếp lửa truyền thống” giao lưu, gặp mặt cựu TNXP với đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam đã được tổ chức.

Tham gia buổi giao lưu có  50 cựu TNXP trên địa bàn huyện Can Lộc. Buổi giao lưu đã giúp các em thiếu nhi có thêm nhiều bài học về lịch sử dân tộc quý giá, tự hào hơn về những đóng góp hy sinh của các thế hệ cha anh, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa truyền thống, vượt qua mọi gian khổ, khó khăn trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, để Việt Nam “Sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ từng mong ước.

Lễ kỷ niệm tổ chức tại Tượng đài TNXP thuộc Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La. Ảnh: Báo Sơn La

Tối 11/7, tại Tượng đài Thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi (Mai Sơn, Sơn La), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Cựu TNXP tỉnh Sơn La tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TNXP đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc tại Ngã ba Cò Nòi và cùng ôn lại truyền thống TNXP Việt Nam anh hùng.

Cách đây 70 năm, ngày 15/7/1950, Đội TNXP đầu tiên được thành lập tại núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Qua 70 năm xây dựng và phát triển, lực lượng TNXP vẫn luôn là biểu tượng sáng ngời của thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, trong thời bình, lực lượng cựu TNXP tỉnh Sơn La tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế, là những tấm gương sáng, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen 3 tập thể, 7 cá nhân TNXP tiêu biểu và tặng Huy hiệu TNXP làm theo lời Bác cho 10 đại biểu tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam trao 50 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh Sơn La và hỗ trợ kinh phí xây dựng 5 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Sơn La.

Agribank Sơn La trao tặng 2 nhà tình nghĩa cho cựu TNXP của 2 huyện Yên Châu và Mai Sơn. Agribank Chi nhánh Hà Tây ủng hộ 50 triệu đồng tu bổ Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi.

Thanh Xuân