(Chinhphu.vn) – Trước diễn biến dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ để đưa người dân từ các vùng có dịch trở về địa phương.

Công dân đến khu cách ly sau khi từ TPHCM về Bến Tre. Ảnh: TTXVN

Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại TPHCM phối hợp Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre tổ chức đưa 118 người dân Bến Tre về TP. Bến Tre, huyện Giồng Trôm, huyện Châu Thành. Dự kiến đợt 1 (từ ngày 30/7-1/8), Bến Tre sẽ tổ chức đón khoảng 900 công dân từ TPHCM về.

Sau khi test nhanh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 118 công dân được đưa đến khu cách ly tập trung. Các công dân khi về Bến Tre sẽ được cách ly theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày, tổ chức xét nghiệm COVID-19 theo quy định, sau đó tiếp tục cách ly 7 ngày tại gia đình để theo dõi sức khỏe.

Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại TPHCM đã lập danh sách người có nguyện vọng về quê. Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh lập danh sách tiếp nhận, để phân bổ số lượng về đúng với địa chỉ đăng ký. Việc tổ chức đón công dân từ TPHCM về Bến Tre sẽ chia ra làm từng đợt, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Công nhân vẫy tay chào tạm biệt cán bộ chiến sĩ công an để lên đường về quê Đắk Lắk. Ảnh: TTXVN

Chiều 30/7, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị đã hoàn tất khâu hỗ trợ và bàn giao đoàn người 400 công nhân làm việc tại Tây Ninh, có nhu cầu về quê cho Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bình Phước (đã đi đến địa phận tỉnh Bình Phước) để tiếp tục hỗ trợ về Đắk Lắk, bảo đảm đúng quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, Đoàn công nhân 400 người kể trên chủ yếu làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Thời gian qua chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, một số doanh nghiệp phải tạm dừng một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp để cách ly y tế theo đúng quy định, do phát hiện có ca mắc COVID-19, số lượng công nhân này có nhu cầu trở về Đắk Lắk để phòng, chống dịch, được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đồng ý và tạo điều kiện để được trở về quê.

Theo đó, Đoàn công nhân 400 người này sẽ được lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Tây Ninh dùng phương tiện chuyên dụng để dẫn đường đi qua địa phận Tây Ninh và bàn giao cho Công an các tỉnh liền kề đi qua gồm Bình Phước, Bình Dương, Đắk Nông để di chuyển về quê Đắk Lắk.

Dự kiến trong ngày 31/7, hơn 460 công dân của tỉnh Ninh Thuận đang học tập và làm việc tại tỉnh Đồng Nai sẽ về đến Ninh Thuận.

Theo ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, những công dân trở về từ Đồng Nai đợt này khi đến địa bàn tỉnh sẽ được tập trung tại Khu công nghiệp Phước Nam (huyện Thuận Nam), được phân theo từng khu vực địa phương để dễ tiếp đón. Sau đó tỉnh bố trí đưa đến các khu cách ly tập trung theo sự điều phối của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương khẩn trương phối hợp thực hiện việc đón tiếp bảo đảm an toàn, hiệu quả, an ninh trật tự, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, không để xảy ra tình trạng quá tải năng lực ở các khu cách ly và năng lực y tế địa phương, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

BT