(Chinhphu.vn) - Tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch điều chỉnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tỉnh giai đoạn 2021-2022. Song song với đó, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng có công văn hỏa tốc về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.  

Tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt đầu tại điểm tiêm BVĐK Phú Yên. Ảnh: Báo Nhân dân
Về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh giai đoạn 2021-2022, phạm vi tiêm chủng được triển khai trên quy mô toàn tỉnh, trong đó ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng dịch có mức nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.

Mục tiêu là phấn đấu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine trong năm 2021, trên 80% dân số được tiêm vaccine đến hết quý I/2022. Bảo đảm an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể, là người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia phòng chống dịch; lực lượng quân đội, công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Phú Yên; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu, hàng không, vận tải hàng hóa thiết yếu, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, xăng dầu.

Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Phú Yên.

Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo; người lao động tự do; các đối tượng khác theo quyết định của Bộ trưởng Y tế hoặc của Chủ tịch UBND tỉnh; các đối tượng làm việc tại các trại giam, trại tạm giam và các phạm nhân trên địa bàn tỉnh.

Lưu ý, đối tượng tiêm chủng thuộc các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp nêu trên bao gồm cả nhà nước và tư nhân.  

UBND tỉnh giao Sở Y tế, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế theo các quyết định phân phối của Bộ Y tế; công khai trên cổng thông tin của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của tỉnh.

Bảo quản, phân phối vaccine, vật tư tiêm chủng phòng COVID-19; hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh tại các đơn vị chức năng; tổ chức tập huấn về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine cho tất cả các điểm tiêm trên toàn tỉnh.

Khu cách ly y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK Phú Yên. Ảnh: Báo Phú Yên

Cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày, F1 có thể cách ly tại nhà

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên vừa có công văn hỏa tốc về việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương áp dụng các biện pháp cách ly y tế kể từ 0h ngày 19/7. Cụ thể, cách ly tại cơ sở y tế các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID19, hoặc các trường hợp có yếu tố dịch tễ và có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mất vị giác…

Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày cuối tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 đối với các trường hợp trong vòng 14 ngày có tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (trừ các F1 được cơ quan có thẩm quyền cho phép cách ly tại nhà); các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ ngày cuối tiếp xúc/rời khỏi địa điểm nguy cơ đối với các F1 được cơ quan có thẩm quyền cho phép cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13; các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 địa phương; các trường hợp rời khu vực có dịch đang bị cách ly/phong tỏa; các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lấy mẫu tối thiểu 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13. Các trường hợp đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 địa phương; các trường hợp ngay sau kết thúc cách ly điều trị COVID-19.

Tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có yếu tố nghi ngờ, theo chỉ định của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các cấp đối với các trường hợp có đi qua các địa phương có dịch (nhưng không thuộc các đối tượng nêu trên); các trường hợp ngay sau kết thúc cách ly tập trung.

Đối với những người về từ TPHCM, áp dụng cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13. Trong quá trình cách ly, nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác… cần liên lạc ngay với cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng Sở Y tế (0963.391.414), hoặc đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (0834.291.679) để được tư vấn trước khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh./.