(Chinhphu.vn) - Mặc dù là một trong 8 tỉnh, thành phố đang kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhưng lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu cả hệ thống chính trị và người dân trong thời gian tới tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời tận dụng những kinh nghiệm để linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Ảnh: Báo Phú Yên

Tại cuộc họp vào chiều 14/9, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, mặc dù đã cơ bản kiểm soát được dịch tại nhiều địa phương, nhưng những ngày qua, tại huyện Tuy An liên tiếp ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Nguồn lây và yếu tố dịch tễ của các F0 này được đánh giá rất phức tạp, có liên quan đến hoạt động của chợ truyền thống, do vậy chính quyền huyện Tuy An đang nỗ lực khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, số ca nhiễm mới với nhóm người về quê từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tăng. Sau thời gian cách ly tập trung 7 ngày, khi về nhà có nhiều trường hợp trở thành F0. Ngoài số người được đón về theo kế hoạch vẫn có nhiều trường hợp về tự phát.  

Đối với công tác an sinh xã hội, chi hỗ trợ cho người dân ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo của Sở LĐTB&XH cho biết, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho 6 doanh nghiệp vay 857 triệu đồng, với 250 lao động. BHXH giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động hơn 12 tỷ đồng.

Đối với nhóm hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, tính đến ngày 13/9, đã có quyết định hỗ trợ cho 13.495 trường hợp, với hơn 23 tỷ đồng… Ngoài ra, Sở LĐTB&XH và các địa phương đã phân bổ đến từng hộ dân gạo hỗ trợ của Chính phủ.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương yêu cầu trong thời gian tới toàn tỉnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, vì tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp; cần tận dụng những kinh nghiệm để linh hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng lưu ý việc tổ chức test cộng đồng theo quy định của Bộ Y tế; giám sát quản lý chặt các khu vực cách ly, phong tỏa, nhất là các địa bàn có phát hiện chùm ca bệnh mới.

Đối với việc đón người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam: Tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chặt chẽ, khoa học. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cân nhắc nâng thời gian tại cơ sở tập trung phải đảm bảo 14 ngày.

Về tiêm vaccine, cần tăng cường năng lực tiêm vaccine, tinh thần là có vaccine tới đâu, tiêm hết tới đó, sớm phủ vaccine toàn dân, với thông điệp “vaccine sớm nhất là vaccine tốt nhất”.

Việc thực hiện Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ đã được chỉ đạo triển khai, tuy nhiên tiến độ vẫn còn chậm, vì vậy các ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ hơn nữa.

Sở LĐTB&XH kết hợp điều tra xã hội học về số lao động mất việc, nhóm ngành nghề… điều này vừa tạo cho người dân tâm lý yên tâm khi có sự quan tâm, định hướng của chính quyền; đồng thời có được cơ sở dữ liệu về nguồn lực lao động, phân nhóm lao động, phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội sau này./.