(Chinhphu.vn) - Nhằm giúp lực lượng vũ trang 2 nước bạn Lào và Campuchia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn đã tổ chức trao tặng vật tư, trang thiết bị y tế giúp hai nước bạn.
Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Quân khu 5, trao tặng trang thiết bị vật tư y tế cho Sư đoàn Bộ binh 5, Trường Hạ sỹ quan số 2 Viêng-Xay và Bộ CHQS tỉnh Salavan, Sê Kông (Quân đội nhân dân Lào). Ảnh: VGP/Minh Trang

Các mặt hàng được Quân khu 5 và Bộ chỉ huy quân sự 9 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 5 hỗ trợ cho các đơn vị hai nước bạn gồm 295 nhiệt kế hồng ngoại, hơn 5.800 trang phục chống dịch, gần 150 máy phun hóa chất, hàng chục nghìn khẩu trang, găng tay y tế và hàng trăm kg lương khô, thực phẩm. Tổng kinh phí hơn 4,6 tỉ đồng được trích từ nguồn ngân sách quốc phòng của Quân khu và các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu hỗ trợ.

Ngày 16/4, các mặt hàng hỗ trợ này đã được Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ CHQS các tỉnh, thành phố vận chuyển đến 4 cửa khẩu Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), Bờ Y (tỉnh Kon Tum), Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai) và Cửa khẩu Bu P'răng (tỉnh Đắc Nông) để trao cho 2 nước bạn. 

Các đơn vị tập kết hàng viện trợ cho hai nước bạn Lào và Campuchia. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đón nhận những phần quà do Bộ đội Việt Nam trao tặng, Đại tá Xokxay Phimmala, Chỉ huy trưởng chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attappư nói: “Tỉnh đội Attappư hiện tại chỉ có một bệnh xá, dụng cụ quân y còn thiếu thốn và thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn rộng nên chúng tôi gặp không ít khó khăn. Những món quà mà Quân khu 5 (Việt Nam) hỗ trợ hôm nay thực sự rất cần thiết. Các vật tư, trang thiết bị y tế sẽ được chúng tôi bảo quản và sử dụng hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang trong công tác phòng, chống dịch”.

Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Quân khu 5, khẳng định đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Quân khu với tinh thần giúp bạn là tự giúp mình, Bộ Tư lệnh Quân khu đã phối hợp với cấp ủy chính quyền các địa phương mua sắm trang bị y tế cần thiết giúp bạn phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, nếu bạn có nhu cầu, Quân khu sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ về nhân lực và vật lực, đặc biệt đội ngũ y, bác sĩ sang giúp bạn.

Hoạt động thiết thực này thể hiện tình cảm, mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau của Quân khu 5 với nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước bạn Lào, Campuchia. Tại buổi trao tặng, các đơn vị nước bạn cũng mong muốn luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Quân khu 5 (Quân đội Nhân dân Việt Nam), đồng thời tiếp tục tăng cường hợp tác, cùng nhau chia sẻ thông tin, ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh Covid-19.

Minh Trang