(Chinhphu.vn) - Quân khu 5 đã sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn xử lý các tình huống khi bão số 5 đổ bộ vào miền Trung.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Minh Trang


 Quán triệt công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về phòng chống bão số 5, tại cuộc họp tổ chức vào sáng nay, 17/9 tại Đà Nẵng, Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu các đơn vị quán triệt, triển khai nhiệm vụ phòng, chống bão chặt chẽ, nghiêm túc theo điện của Quân khu; thay đổi kế hoạch huấn luyện, diễn tập phù hợp với tình hình thực tiễn và tạm thời dừng các công trình xây dựng.

Các đơn vị triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại, khu kỹ thuật, phương tiện, công trình chiến đấu và các hoạt động của bộ đội; chú ý các đơn vị đóng quân ở khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lỡ đất. Bằng mọi biện pháp các đơn vị phải thông báo, đôn đốc tàu thuyền còn hoạt động trên biển biết tình hình cơn bão để có biện pháp phòng tránh, bảo đảm an toàn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, xử lý tốt các tình huống, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng nhấn mạnh, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị phải coi phòng chống bão số 5 là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng trên địa bàn vừa chủ động phòng chống dịch bệnh vừa phòng chống bão có hiệu quả.

“Dự báo đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, thời gian đổ bộ trùng với thời điểm triều cường, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng tại miền Trung. Diễn biến của bão còn phức tạp, cần đề phòng bão đổi hướng, ảnh hưởng đến ven biển và đất liền sớm hơn dự báo. Do đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần theo dõi sát tình hình bão, không được lơ là mất cách giác”, Tư lệnh Quân khu 5 đề nghị.

Sau hội nghị, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra việc sẵn sàng ứng phó bão số 5 của các đơn vị đóng tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

Minh Trang