(Chinhphu.vn) - Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", với trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước, tỉnh Kon Tum đã luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Ông A Mến tại gia đình. Ảnh: VGP/Trầm Hương

Trở về sau chiến tranh, ông A Mến, dân tộc Xê Đăng, ở Khối 2, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô không chỉ mang thương tật tỉ lệ 26%, mà còn nhiễm chất độc hóa học với tỉ lệ 41%. Tuy nhiên, nhờ được hưởng Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng về chi trả trợ trợ cấp thương binh, chất độc hóa học và lương hưu hằng tháng, vợ chồng ông cũng vơi bớt phần nào vất vả, có nguồn hỗ trợ để nuôi nấng con cái trưởng thành.

Ông A Mến vui vẻ chia sẻ: "Chúng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách hằng tháng rất kịp thời, chưa có tháng nào trễ hết, nhờ đó mà cuộc sống của gia đình chúng tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều".

Còn đối với bà Y Bền, cũng trú tại khối 2, thị trấn Đắk Tô, ngoài được chi trả lương hưu và trợ cấp thương tật tỉ lệ 24% hằng tháng theo quy định, bà còn được hỗ trợ sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 20 triệu đồng. Gia đình tự đóng góp thêm 10 triệu đồng cộng với tự bỏ một số vật liệu xây dựng và ngày công lao động hoàn thiện được mái nhà ấm cúng, giúp bà yên tâm an hưởng tuổi già.

Trong hơn 10 năm qua, thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, toàn tỉnh Kon Tum đã có gần 2.000 nhà tình nghĩa được hỗ trợ xây mới và sửa chữa với tổng kinh phí trên 48 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tỉnh Kon Tum sẽ hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 408 hộ trong năm 2017 và  trên 330 hộ trong năm 2018.

Ngoài chế độ được hưởng theo quy định, trong các dịp lễ Tết, các cấp, các ngành đều có nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện tấm lòng tri ân đối với những người có công với đất nước như tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang… Gần 25 tỷ đồng ngân sách Trung ương và địa phương được dành để thực hiện cho công tác này.

Anh hùng lực lượng vũ trang Y Buông, trú tại khối 3, thị trấn Đắk Tô vui vẻ "khoe": “Hằng tháng tôi đều được nhận tiền trợ cấp đầy đủ. Rồi hằng năm ngày lễ tết thì Đảng, Nhà nước đều thăm hỏi tặng quà, tặng tiền. Bản thân tôi cảm thấy vui vì được mọi người quan tâm, giúp đỡ".

Ông A Mến (cà vạt đen) cùng đồng đội thắp nhang cho các đồng đội tại nghĩa trang liệt sĩ huyện. Ảnh: VGP/Trầm Hương

Thực hiện Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Kon Tum đã vận động các tổ chức, các doanh nghiệp nhận phụng dưỡng và chăm sóc 4 Mẹ Việt Nam anh hùng.

Tỉnh đã tổ chức điều dưỡng tập trung trong tỉnh và ngoài tỉnh cho hơn 16.000 lượt người; vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 11,8 tỷ đồng và trao tặng 188 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 146 triệu đồng. Đến cuối năm 2016, có 97% hộ gia đình chính sách có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; trên 85% hộ gia đình chính sách, người có công có nhà ở ổ định.

Ông Phạm Châu Tuệ, Trưởng Phòng Người có công (Sở LĐTB&XH tỉnh Kon Tum) cho biết, thực hiện pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ cho trên 40.000 người và hiện nay đang chi trả trợ cấp hằng tháng cho trên 6.000 người.

Hiện Phòng đang phối hợp với các ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh việc giải quyết những bất cập, vướng mắc trong việc giải quyết các chế độ chính sách cho người có công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với tất cả các đối tượng được hưởng theo quy định.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và đoàn thể xã hội các cấp tỉnh Kom Tum đã có nhiều hoạt động cụ thể như thăm hỏi động viên các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ; sửa sang các nghĩa trang và có các cuộc gặp giao lưu để động viên chia sẻ những việc làm hay có ý nghĩa trong phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Trầm Hương