(Chinhphu.vn) - Năm 2019, số ca mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Quảng Ngãi có dấu hiệu tăng cao. Đến ngày 15/10, toàn tỉnh ghi nhận 10 ca tại các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà và có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.


Bệnh nhi mắc bạch hầu được điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Dân trí
Nhằm chủ động phòng, chống bệnh, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để bệnh bạch hầu bùng phát, lan rộng… UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn gửi các sở, ban ngành và các địa phương yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; giám sát tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, đúng quy định nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Chỉ đạo, kiểm tra các huyện, thành phố tiêm vét, tiêm bổ sung vaccine cho người dân trên quy mô toàn huyện hoặc xã tùy vào tình hình mắc bệnh tại mỗi địa phương; khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh bạch hầu cấp bách, trong đó có tiêm vaccine uốn ván-bạch hầu tại các địa phương có dịch bệnh để tạo miễn dịch cộng đồng bền vững phòng, chống dịch bệnh…

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa ban hành kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh bạch hầu năm 2019-2020 cho 40.065 người dân Sơn Hà - huyện miền núi có 8 ca mắc biện bạch hầu, riêng tháng 10 đã có 5 ca.

Cụ thể, ngành y tế Quảng Ngãi sẽ tiêm 3 mũi vaccine bạch hầu-uốn ván cho người dân từ 5-40 tuổi tại huyện Sơn Hà (đạt tỉ lệ trên 90%). Dự kiến, mũi 1 sẽ được thực hiện trong tháng 11, mũi 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng và mũi cuối cùng sẽ được thực hiện vào tháng 6/2020.

Trước đó, tại Quảng Nam, ngành y tế tỉnh cũng đã tổ chức tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu cho người dân ở xã Duy Nghĩa và Duy Hải (huyện Duy Xuyên) sau 1 ca mắc bệnh bạch hầu và 2 ca nghi mắc bệnh ở xã Duy Nghĩa.

Tổng số người dân được tiêm vaccine của 2 xã trên khoảng 14.000 người. Đây là những người dân chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 5-40. Ngoài ra, ngành y tế còn rà soát một số trẻ nhỏ từ 2-4 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng chống bạch hầu để tiêm bổ sung.  

Lưu Hương