(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã có 3 điểm xảy ra sạt lở và 51 điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Đoàn công tác kiểm tra tại điểm sạt lở xã Long Sơn
Chiều 10/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã thị sát và làm việc tại huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) nhằm phối hợp với địa phương trong việc khắc phục sạt lở đất lũ quét. Đoàn đã đi thực địa tại khu vực thôn Gò Tranh Giữa - nơi đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng trong cơn bão số 9 vừa qua.

Ông Đinh Văn Điết, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết, thôn Gò Tranh Giữa có 27 hộ dân với 106 nhân khẩu sinh sống. Vụ sạt lở vừa qua đã đe dọa toàn bộ các hộ dân trong vùng. 

Nắm được tình hình, trước khi bão đổ bộ, UBND huyện đã di dời toàn bộ người dân ở thôn Gò Tranh Giữa đến điểm trường mẫu giáo của xã, tất cả đều đảm bảo an toàn. Hiện người dân vẫn tiếp tục tránh trú ở đây nhằm tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc trong cơn bão sắp tới.

Ngoài điểm sạt lở ở thôn Gò Tranh Giữa, huyện Minh Long còn có thêm điểm có nguy cơ sạt lở ở xã Long Môn, ảnh hưởng đến các công trình Trường tiểu học, Trường THCS bán trú xã Long Môn, Trường Mầm non xã Long Môn, trụ sở làm việc Đảng ủy, UBND xã và 38 hộ, 142 nhân khẩu sống trong khu vực.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương sớm triển khai việc di dời, sơ tán dân, ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất. Các huyện, thành phố đã kịp thời tổ chức di dời, sơ tán dân vùng có nguy cơ cao bị thiên tai đến nơi an toàn. Trong đó, tại các huyện miền núi đã tổ chức di dời, sơ tán 2.381 hộ/9.495 khẩu nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 3 điểm đã xảy ra sạt lở, trong đó 1 điểm ở thôn Gò Tranh Giữa và 2 điểm khác ở huyện Sơn Tây, làm 1 người bị thương, 1 nhà đổ sập, 1 nhà hư hỏng, ảnh hưởng đến 47 hộ/176 khẩu, và làng Hang Rin (thôn Măng Re, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) bị lũ quét kèm theo sạt lở đất cuốn trôi 6 nhà dân, nguy cơ ảnh hưởng đến 63 hộ/252 nhân khẩu. Ngoài ra, tại Quảng Ngãi còn có 51 điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Dịp này, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét trình Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Quảng Ngãi  310 tỷ đồng để đầu tư khu tái định cư, di dân trong vùng đã bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Đồng thời sớm triển khai thực hiện đề án di dời dân tổng thể vùng có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Trưởng Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cho biết: “Đối với kiến nghị của tỉnh, từ chuyến đi kiểm tra thực tế hôm nay, chúng tôi sẽ có những đánh giá căn cơ và tham mưu để báo cáo Chính phủ. Trên cơ sở này, trong thời gian tới sẽ có giải pháp đồng bộ từ tất cả các nội dung nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại”.

Ông Vũ Xuân Thành cũng yêu cầu, trước cơn bão số 13 sắp tới, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục rà soát, di dời hộ dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân ở nơi được tránh trú.

Lưu Hương