(Chinhphu.vn) - Sáng nay (24/3), 12 nhân viên y tế của Quảng Ninh đã được tiêm những mũi vaccine COVID-19 đầu tiên trong đợt I/2021.

BS. Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh, là nhân viên y tế đầu tiên của Quảng Ninh được tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Báo Quảng Ninh
BV Sản Nhi Quảng Ninh là điểm tiêm đầu tiên của tỉnh. Trước đó, BV đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, bao gồm phòng bảo quản vaccine, phòng khám sàng lọc và tư vấn, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm với 4 giường bệnh, thiết bị theo dõi các chỉ số sinh tồn và các loại thuốc cấp cứu khác.

Người được tiêm vaccine được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, kiểm tra lâm sàng và khai thác kỹ các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc… từ đó chỉ định cho phép hoặc tạm thời chưa cho phép tiêm chủng.

Trong quá trình tiêm, người tiêm được thông tin về loại vaccine, liều tiêm, kiểm tra thuốc. Sau tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 30 phút và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu tiên, 72 giờ và trong 7 ngày sau tiêm.

Trong sáng nay, đã có 12 nhân viên y tế của BV Sản Nhi Quảng Ninh được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây đều là những người trực tiếp tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hoặc làm xét nghiệm COVID-19, phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn bệnh.

Hiện tại sức khoẻ của 12 người được tiêm đều ổn định, không có các phản ứng bất thường.

Trực tiếp giám sát an toàn tiêm chủng buổi tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tại Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác chuẩn bị tiêm vaccine của tỉnh. Quảng Ninh có bước chuẩn bị và quy trình thực hành tiêm chủng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý Quảng Ninh cần đẩy nhanh tiến độ tiêm cho các lực lượng tuyến đầu trực tiếp khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải theo dõi kỹ lưỡng các diễn biến sau tiêm. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia Dương Thị Hồng cho hay, công tác chuẩn bị tiêm chủng được Quảng Ninh thực hiện rất tốt, kịp thời, nhanh chóng; quy trình tiêm tốt. Các bác sĩ, bệnh viện, trung tâm y tế, ngoài được tập huấn còn có các chỉ dẫn, poster, nên người dân dễ hình dung; lịch tiêm chủng, quy trình liên tục được cập nhật.

Bà Dương Thị Hồng lưu ý, Quảng Ninh cần đảm bảo phân phối vaccine công bằng, minh bạch; tập huấn thật kỹ cho tuyến dưới, nhất là tuyến xã; theo dõi kỹ các phản ứng, cách xử lý các phản ứng.

Quảng Ninh là một trong 13 tỉnh được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1/2021; được tiếp nhận 4.100 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Trong tuần này tỉnh sẽ tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên, gồm 149  nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và 3.951 người tham gia phòng, chống dịch./.